“Bỏ rơi tàn nhẫn” ở Trung Quốc

Tin mới

11/11/2013 20:00

Nhiều bậc cha mẹ ở Trung Quốc đưa con vào trường nội trú từ rất sớm vì nghĩ rằng con cái sẽ tự lập tốt nhưng điều này cũng không hẳn đúng

Chào tạm biệt cha mẹ, bé Kelly Jiang, 4 tuổi, quay sang trò chuyện vui vẻ với cô giáo và bạn học cùng lớp. Cuộc chia tay diễn ra nhanh chóng, không có nước mắt lẫn những cái ôm hôn trìu mến dù Kelly sẽ không được gặp cha mẹ cho đến cuối tuần.

Trong suốt tuần, Kelly không về nhà mà cùng bạn học chơi đùa, học tập, ăn và ngủ trong các phòng được trang trí nhiều màu sắc. Những trường mẫu giáo nội trú như thế đang nở rộ tại Thượng Hải, Bắc Kinh và một số thành phố lớn khác của Trung Quốc.

Cô Xu Jing, hiệu trưởng điều hành Trường Mẫu giáo Kangqiao trực thuộc Viện Phúc lợi Trung Quốc (CWI) tại Thượng Hải, giải thích: “Nhiều phụ huynh nghĩ rằng học nội trú sẽ giúp con cái họ tự lập hơn. Một số người khác không đủ thời gian chăm sóc con. Thêm vào đó, chính sách một con của Trung Quốc khiến cả đại gia đình gồm 4 ông bà và 2 cha mẹ xúm vào chăm chút con cháu. Sợ ông bà nuông chiều làm hư cháu nên các bậc cha mẹ gửi con vào đây”.
Bé Kelly Jiang và cha mẹ Ảnh: BBC

Một lý do khác là không ít người kỳ vọng con mình sau này vào được trường đại học tốt nên từ bây giờ, họ đã cho chúng rèn luyện trong trường nội trú.

Hầu hết phụ huynh gửi con vào trường mẫu giáo nội trú đều thuộc hàng giàu có bởi học phí không hề rẻ - bình quân 1.000 USD/tháng. Ông Jamie, cha bé Kelly Jiang và là một nhà cố vấn đầu tư, cho biết: “Chúng tôi đã tìm hiểu rất nhiều và biết được những lợi ích mà trường mẫu giáo nội trú mang lại cho trẻ em như giúp chúng có được tính tự lập cũng như kỹ năng sống tốt hơn”.

Khi được hỏi có nhớ con gái không, ông cho biết: “Lúc đầu, tôi nhớ rất nhiều nhưng nghĩ rằng trước sau gì con bé cũng rời xa mình. Xa cha mẹ sớm sẽ giúp trẻ mạnh mẽ và có thể tồn tại trong xã hội này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất trân trọng khoảng thời gian gia đình ở bên nhau”.

Không phải ai cũng nghĩ như ông Jamie. Cô Han Mei Ling, nhà tư vấn tâm lý, khuyến cáo: “Chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh không nên gửi con vào trường nội trú nếu họ có thời gian và khả năng chăm sóc chúng. Khi học nội trú, những đứa trẻ sẽ có cảm giác bị bỏ rơi. Chúng phải đấu tranh để tìm chỗ đứng trong cuộc sống và không biết cách xử sự với người thân. Thật sự rất tàn nhẫn khi nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con cái họ sẽ tự lập hơn trong trường nội trú”.

Rất nhiều người trải qua tuổi thơ tại trường nội trú cho đó là một khoảng thời gian tồi tệ. Cô Wang Danwei, người mẫu thời trang từng bị gửi đến trường nội trú từ năm 3 tuổi khi cha mẹ ly dị, tâm sự: “Tôi phải chấp nhận điều đó dù không thích chút nào. Lớn hơn chút nữa, tôi lại tiếp tục học ở các trường nội trú khác. Tôi cảm thấy mình bị vứt bỏ. Thời gian đó, tôi sống trong cô đơn, im lặng và không hề có bạn bè”.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI