Ông Orborne đang có chuyến thăm Trung Quốc để thiết lập quan hệ kinh tế, sau khi 2 nước đạt được thỏa thuận giáo dục và thể thao. Hôm 23-9, ông cho biết London sẽ dành 3 triệu bảng Anh để giúp đào tạo thế hệ ngôi sao bóng đá trẻ của Bắc Kinh và huấn luyện viên bóng đá.

Theo ông Orborne, điều này sẽ làm “tăng nhận thức” của người dân Trung Quốc đối với nền bóng đá hùng mạnh của Anh và nó xứng đáng với số tiền nước này bỏ ra.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Anh nói rằng quyết định của ông Orborne là “ngớ ngẩn, lãng phí tiền bạc” vì các câu lạc bộ bóng đá Anh đang rất cần kinh phí để phát triển.

Bộ trưởng Thể thao Clive Efford cho biết chính phủ Trung Quốc có rất nhiều tiền mặt nên không có lý do gì để London đầu tư kiểu "mang củi về rừng" như vậy.

Bộ trưởng Osborne gặp các cầu thủ trẻ tại trường đào tạo bóng đá Soong Ching Ling. Ảnh: PA
Bộ trưởng Osborne gặp các cầu thủ trẻ tại trường đào tạo bóng đá Soong Ching Ling. Ảnh: PA

Ông Steve Rotherham, thành viên Ủy ban Thể thao, Truyền thông và Văn hóa Anh, tuyên bố các nghị sĩ nước này sẽ yêu cầu Bộ trưởng Orborne trả lời thỏa đáng. “Chúng tôi muốn biết rằng tại sao ông ấy nghĩ sẽ là thích hợp để đầu tư vào bóng đá Trung Quốc khi bóng đá nước nhà đang cần tiền. (Các câu lạc bộ như) Liverpool và Manchester cần tài trợ hơn vì đó là cái nôi của bóng đá Anh” – ông Rotherham bức xúc.

Nghị sĩ Douglas Carswell nói thêm: “Chính phủ Trung Quốc có hàng trăm tỉ USD dự trữ tiền mặt. Thật là khó hiểu khi chúng ta phải trả 3 triệu USD như một món quà để đào tạo huấn luyện viên bóng đá cho họ. Có lẽ đây là một cơ hội quảng bá hình ảnh xa xỉ. Người ra thường cho rằng các chính trị gia không có kinh nghiệm về kinh tế hoặc thương mại và nó đang được phản ánh trong chuyến thăm của ông Orborne tới Bắc Kinh”.

Sau thông báo tài trợ, Bộ trưởng Osborne đã nói chuyện với các cầu thủ trẻ đang được huấn luyện viên Paul Hughes dẫn dắt tại trường đào tạo bóng đá Soong Ching Ling, thủ phủ Urumqi của Tân Cương.

Năm 2008, ban tổ chức giải Ngoại hạng và Hội đồng Anh đưa ra sáng kiến Premier Skills nhằm đào tạo huấn luyện viên và truyền cảm hứng cho giới trẻ yêu bóng đá trên toàn thế giới. Cho đến nay, chương trình cho ra lò 1.100 huấn luyện viên và gần 500.000 cầu thủ trẻ ở Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Anh triển khai Premier Skills đến vùng nông thôn Tân Cương.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)