Dù bất ngờ thông báo chuyện từ chức nhưng ông Akira Amari lần nữa phủ nhận cáo buộc của tạp chí Nhật Bản rằng đã nhận hối lộ từ một công ty xây dựng. Việc này được xem như giáng một đòn mạnh vào Thủ tướng Shinzo Abe trước cuộc bầu cử cuối năm 2016.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters
Ông Akira xin lỗi vì những chuyện đã xảy ra nhưng phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ. Ảnh: Reuters

Akira Amari trở thành Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản vào cuối năm 2012. Ông này được xem là đồng minh đáng tin cậy nhất của ông Shinzo Abe tại quốc hội. Sau khi đàm phán TPP thành công, theo lịch trình, Akira Amari sẽ đến New Zealand tuần tới để ký kết hợp đồng. Akira Amari được xem là một trong những kiến trúc sư chính của chính sách Abenomics do Thủ tướng Shinzo Abe đề ra nhằm đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát kinh niên.

Vị trí của ông Akira Amari có thể được thay thế bởi Nobuteru Ishihara, cựu Bộ trưởng Môi trường của Nhật Bản.

Một tạp chí địa phương tuần trước thông tin rằng ông Akira Amari và các trợ lý đã nhận tiền và quà trị giá khoảng 12 triệu Yen (101.000 USD) từ một công ty xây dựng để đổi lại một số ưu đãi liên quan đến sở hữu đất.

Trong cuộc họp báo, ông Akira Amari nói nhân viên của công ty xây dựng trên đến thăm ông với tiền và quà tặng. Ông nói với thư ký rằng ghi một cách chính xác những món trên như một đóng góp chính trị. Một phần số tiền bị mất là rủi ro từ thư ký của ông nhưng cả hai đều đã từ chức.

Ông xin lỗi và chịu trách nhiệm vì những việc xảy ra cũng như việc là người giám sát họ nhưng khẳng định mình không tham nhũng như các cáo buộc.

M.Khuê (Theo Reuters)