Trong đơn từ chức, ông Fallon viết: "Những ngày gần đây, một số lời tố cáo về các nghị sĩ đã xuất hiện, bao gồm cả về hành vi trước đây của tôi. Rất nhiều tố cáo là sai sự thật nhưng tôi thừa nhận rằng trong quá khứ tôi đã không đạt được các tiêu chuẩn cao được đặt ra cho lực lượng vũ trang mà tôi có vinh dự được đại diện".

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, cựu bộ trưởng quốc phòng nói việc ông từ chức là điều "đúng đắn". "Văn hóa đã thay đổi sau nhiều năm. Những gì có thể được chấp nhận 15, 10 năm trước rõ ràng không được chấp nhận trong thời điểm hiện tại" - ông Fallon cho biết.

"Quốc hội nên tự nhìn lại mình. Thủ tướng đã bày tỏ rất rõ ràng rằng các hành vi nên được chấn chỉnh và chúng ta phải bảo vệ các nhân viên của Westminster chống lại bất kỳ cáo buộc quấy rối nào" - ông Fallon nói thêm.


Ông Michael Fallon. Ảnh: Reuters

Ông Michael Fallon. Ảnh: Reuters


Đơn từ chức của ông Michael Fallon. Ảnh: BBC

Đơn từ chức của ông Michael Fallon. Ảnh: BBC

Khi được hỏi liệu có nghĩ rằng mình cần xin lỗi, cựu bộ trưởng nói: "Tôi nghĩ hiện nay tất cả chúng ta đều phải nhìn nhận lại quá khứ. Sẽ luôn có những điều làm chúng ta hối hận và muốn làm khác đi". Ông Fallon cũng bày tỏ rằng ông đã có một "đặc ân" khi được làm bộ trưởng quốc phòng trong hơn 3 năm rưỡi qua.

Trước động thái này, Thủ tướng Theresa May đã chấp nhận đơn từ chức và vinh danh "sự nghiệp bộ trưởng lâu dài và ấn tượng" của ông Fallon. Bà May cho biết bà đánh giá cao "sự nghiêm túc" của ông Fallon trong việc cân nhắc vai trò trong nội các của mình.

Ông là chính trị gia đầu tiên từ chức sau một số những lời tố cáo lạm dụng tình dục nổi lên trong quốc hội những ngày gần đây. Trước đó, nữ nhà báo Julia Hartley-Brewer kể lại rằng ông Fallon đã có hành động không đúng mực khi nhiều lần chạm vào đầu gối của bà trong một bữa tối vào năm 2002.

Sau một loạt những cáo buộc gần đây, trong đó bao gồm cả những tố cáo về sự thiếu hỗ trợ cho những người khiếu nại, bà May đã viết thư gửi cho lãnh đạo các đảng kêu gọi một "phản ứng nghiêm túc, nhanh chóng và liên đảng mà vấn đề này đòi hỏi".

Sờ đùi nữ phát thanh viên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh từ chức

Bảo Hạnh (Theo BBC)