Ông Esper cho hay: "Tôi muốn nói rõ rằng Trung Quốc không thể sánh với Mỹ về sức mạnh hải quân. Ngay cả khi chúng tôi ngừng đóng tàu mới, Trung Quốc sẽ phải mất nhiều năm để thu hẹp khoảng cách với năng lực của Mỹ trên biển. Số lượng tàu rất quan trọng nhưng chúng không nói lên toàn bộ vấn đề".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng: "Trung Quốc không đề cập đến các loại tàu và khả năng của các tàu, kỹ năng của đội vận hành chúng, năng lực của các sĩ quan lãnh đạo hoặc cách chiến đấu và duy trì chúng".

Ông Esper cho hay quân đội Mỹ phải thực hiện các bước cần thiết để duy trì sự áp đảo, bao gồm việc mở rộng quy mô của Hải quân Mỹ lên hơn 355 tàu thông qua việc chế tạo các khí tài hải quân mới có người lái và không người lái. "Lực lượng hải quân trong tương lai sẽ cân bằng hơn về khả năng gây sát thương từ trên không, trên biển và dưới đáy biển" – quan chức này nhấn mạnh.

Bộ trưởng Esper: Trung Quốc không thể sánh với Mỹ về hải quân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Lầu Năm Góc giải thích yếu tố không người lái sẽ là một sự thay đổi lớn về cách Mỹ tiến hành chiến tranh hải quân trong những năm và thập kỷ tới. Theo ông Esper, những khí tài quân sự này có thể thực hiện nhiều chức năng chiến đấu, từ khai hỏa gây sát thương và đặt mìn, đến tiếp tế hoặc thăm dò kẻ địch.

Các thiết bị không người lái có tiềm năng trở thành một giải pháp thay thế ít tốn kém, khả thi hơn cho các tàu chiến có nhiều người điều khiển và có thể được sử dụng để cạnh tranh với một cường quốc đối thủ đóng tàu mạnh hơn, chẳng hạn Trung Quốc.

Bình luận của ông Esper về Trung Quốc và mối quan tâm trong việc thúc đẩy khả năng đóng tàu của Mỹ được đưa ra sau báo cáo "Sức mạnh Quân sự Trung Quốc" hàng năm của Lầu Năm Góc mới đây.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã đạt được vị thế ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua Mỹ trong một số lĩnh vực hiện đại hóa quân sự.

Báo cáo cho biết Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với khoảng 350 tàu và tàu ngầm, đồng thời Trung Quốc là quốc gia đóng tàu hàng đầu trên thế giới về tải trọng. Dự án Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ước tính Trung Quốc có thể có 425 tàu chiến vào năm 2030.

Các chuyên gia nhận định năng lực đóng tàu của Trung Quốc là một lợi thế to lớn vì nó giúp Bắc Kinh bổ sung tàu trong trường hợp cần xây dựng, tăng cường hoặc tái thiệt hải quân sau một cuộc xung đột kéo dài (với Mỹ) khiến họ mất rất nhiều tàu.

Phát biểu hôm 16-9 về những thách thức quân sự từ Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này hiện đại hóa quân đội, ông Esper cảnh báo Mỹ phải sẵn sàng ngăn chặn xung đột và nếu cần, phải chiến đấu và chiến thắng trên biển.

Xuân Mai (Theo Business Insider)