Tờ Independent (Anh) cho biết nguyên nhân thực sự khiến ông Yaalon hành động như trên có thể xuất phát từ việc Thủ tướng Netanyahu dự định thay thế ông bằng một người khác. Đây là dự định nằm trong kế hoạch mở rộng chính phủ liên minh của nhà lãnh đạo Israel.

Các nguồn tin chính trị tiết lộ Thủ tướng Netanyahu đã đề nghị chính trị gia Avigdor Lieberman theo đường lối dân tộc cực đoan làm Bộ trưởng Quốc phòng thay cho ông Yaalon.

Ông Lieberman, 57 tuổi, được xem là một trong những chính trị gia “lập lờ” nhất của Israel. Hơn 3 thập kỷ qua, có thời điểm, ông trở thành đồng minh thân cận nhất của Thủ tướng Netanyahu. Tuy nhiên, cũng có lúc, ông Lieberman đột ngột “trở bạn thành thù”.

Ông Yaalon (áo xám, bên trái) và ông Netanyahu tại một cuộc họp của đảng Likud tháng 1-2016. Ảnh: FLASH90

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Yaalon tuyên bố: “Tôi đã thông báo với Thủ tướng Netanyahu sau một loạt vụ việc gần đây. Với lý do thiếu niểm tin vào ông, tôi từ chức và rút lui khỏi chính trường”.

Từng là cựu Tư lệnh các lực lượng vũ trang Israel, Bộ trưởng Yaalon có công lớn trong việc giúp cải thiện quan hệ với Lầu Năm Góc.

Trong khi đó, ông Lieberman được đánh giá là thiếu kinh nghiệm quân sự cũng như có thái độ hiếu chiến chống lại người Palestine, cộng đồng thiểu số Ả Rập ở Israel và Ai Cập – đối tác an ninh chủ chốt của Tel Aviv tại khu vực.

Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu vẫn chưa bình luận về tuyên bố từ chức của ông Yaalon. Tuy nhiên, một nhà ngoại giao Ai Cập nói với Reuters rằng Cairo cảm thấy “sốc” vì ý tưởng đó.

Một cuộc thăm dò trên sóng truyền hình Kênh 10 của Israel hôm 19-5 cho thấy 51% người dân thấy ông Yaalon là phù hợp nhất cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. 27% chọn ông Lieberman.

Thủ tướng Netanyahu được cho là đang muốn đưa đảng Yisrael Beitenu của ông Lieberman vào liên minh cầm quyền. Nếu bước đi này thành công, đảng Likud của ông Netanyahu sẽ kiểm soát 67/120 số ghế quốc hội, tăng 6 ghế so với trước đó.

P.Nghĩa (Theo The Independent)