Ông Panetta là quan chức Mỹ cao cấp nhất từng đến vịnh Cam Ranh kể từ khi chiến tranh Việt nam kết thúc. Theo kế hoạch, ông Panetta sẽ ghé thăm USNS Richard E. Byrd, tàu vận tải thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận quân sự Mỹ đang được sửa chữa tại xưởng đóng tàu Cam Ranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam ngày 3-6. Ảnh: AP
  
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng hy vọng chuyến thăm Việt Nam của ông sẽ góp phần thúc đẩy những nỗ lực tìm kiếm và nhận dạng hài cốt của binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Việt Nam. Hiện 6 đội tìm kiếm và hai nhóm chuyên gia điều tra của Mỹ đang tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ tại Việt Nam.
"Mỹ cam kết lâu dài trong việc đẩy mạnh quan hệ quốc phòng song phương với Việt Nam, dựa trên sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Chuyến thăm của bộ trưởng sẽ giúp chúng tôi có cơ hội tiếp tục hợp tác trong mối quan hệ trọng yếu này" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói trước chuyến thăm của ông Panetta tới Việt Nam.
Hôm 2-6, ông Panetta tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore và tuyên bố sẽ điều 60% tàu hải quân Mỹ đến Thái Bình Dương trong vòng 10 năm tới.
Bằng Vy (Theo AP)