Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 4 nước ASEAN

Tin mới

22/08/2013 22:27

Vấn đề tranh chấp ở biển Đông dự kiến là một trong những nội dung thảo luận hàng đầu tại hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các hội nghị liên quan ở Brunei vào tuần sau

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong ngày 22-8 (giờ địa phương) bắt đầu chuyến công du 4 nước Đông Nam Á là Malaysia, Indonesia, Brunei và Philippines để thúc đẩy quan hệ quân sự ở khu vực trong bối cảnh những nỗi lo về tranh chấp lãnh thổ liên quan đến Trung Quốc đang tăng.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little, Bộ trưởng Hagel bắt đầu chuyến công du ở Honolulu, thủ phủ bang Hawaii, nơi ông sẽ gặp Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ. Ông dự kiến sẽ đi thăm lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở vịnh Kaneohe trước khi lên đường thăm Malaysia từ ngày 24 đến 26-8. Sau đó, ông sẽ thăm Indonesia trong 2 ngày 26 và 27-8, Brunei từ ngày 27 đến 29-8 và cuối cùng là Philippines từ ngày 29 đến 30-8.

Chuyến thăm Brunei dự kiến sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi ông Hagel sẽ dự cuộc họp thường niên với bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN trong ngày 28-8 và hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) một ngày sau đó. Theo hãng tin PTI (Ấn Độ), vấn đề tranh chấp ở biển Đông dự kiến là một trong những nội dung thảo luận hàng đầu tại các hội nghị ASEAN nói trên. Trước đó, các thành viên ASEAN đã thống nhất đưa ra lập trường chung nhằm thuyết phục Trung Quốc nhanh chóng đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn
tại cuộc họp báo chung ở Washington - Mỹ hôm 19-8. Ảnh: REUTERS

Ông Hagel dự kiến sẽ gặp lại người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn bên lề các hội nghị ASEAN ở Brunei. Tại cuộc gặp mới diễn ra ở Washington hôm 19-8, ông Thường Vạn Toàn tuyên bố Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ “những lợi ích cốt lõi” và “quyền hàng hải” của mình.

Ngoài ra, theo hãng tin Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đang thu xếp một cuộc gặp với ông Hagel ở Brunei trong ngày 28-8. Một nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản cho biết 2 bộ trưởng dự kiến sẽ bàn về việc tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh song phương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng trên biển. Tại cuộc gặp, ông Onodera hy vọng sẽ thu thập được thêm thông tin về cuộc hội đàm giữa hai ông Hagel và Thường Vạn Toàn ở Washington.

Trong chuyến thăm Philippines, ông Hagel dự kiến sẽ tập trung thảo luận về sự hỗ trợ quân sự dành cho nước chủ nhà - một trong những nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông. Mỹ đã cung cấp cho Philippines tàu tuần tra biển cũng như thông tin tình báo về hoạt động của hải quân Trung Quốc ở biển Đông.

Ông Guan Youfei, Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng Trung Quốc, hôm 22-8 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ tăng cường các hoạt động giám sát trên biển và trên không ở các vùng biển gần Trung Quốc. Theo quan chức này, đây là những hành động mang tính đe dọa và đã đi ngược lại nỗ lực xây dựng một kiểu quan hệ mới giữa quân đội 2 nước.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI