Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Trung Quốc gây mất ổn định biển Đông"

Tin mới

31/05/2014 09:07

(NLĐO) – “Biển Đông là trái tim của châu Á-Thái Bình Dương và Trung Quốc đã đơn phương thực hiện nhiều động thái gây mất ổn định ở đó” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhận định tại Đối thoại Shangri-La sáng 31-5.

Phát biểu mở đầu ngày làm việc thứ hai (31-5) của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) tại Singapore, ông Hagel nhấn mạnh cam kết đối với khu vực này của Washington là lâu dài.

"Việc tái cân bằng lực lượng của Mỹ tại châu Á không phải là mục tiêu, lời hứa hay viễn cảnh. Nó là một thực tế” - ông Hagel quả quyết, đồng thời khẳng định việc cắt giảm ngân sách quốc phòng của Mỹ cũng không thể ảnh hưởng đến chiến lược này.

 

Embedded image permalink
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu ngày 31-5. Ảnh: IISS

 

Ông Hagel đưa ra 4 nguyên tắc của Mỹ: có những giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, hợp tác kiến trúc an ninh khu vực châu Á, tăng cường các khả năng cho đồng minh, cải thiện khả năng phòng thủ khu vực tại châu Á.

Đặc biệt, ông Hagel phát biểu: "Không có khu vực nào có tiềm năng về thịnh vượng và tăng trưởng hơn châu Á. (...) Biển Đông là trái tim của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Trung Quốc đã đơn phương thực hiện nhiều động thái gây mất ổn định ở đó".

Ông Hagel tố cáo Trung Quốc ngăn chặn Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough, gây áp lực lên sự hiện diện của Manila trên bãi cạn Second Thomas (bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), có hành động cải tạo đất đai tại nhiều vị trí và triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981  (Haiyang Shiyou 981) vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

“Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã có những hành động gây mất ổn định khu vực, đơn phương khẳng định yêu sách của mình ở biển Đông. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào hăm dọa, ép buộc hoặc đe dọa vũ lực để củng cố những tuyên bố chủ quyền” - ông Hagel nói.

Tuy nói Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp nhưng ông Hagel khẳng định Mỹ sẽ không thờ ơ khi những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo trật tự quốc tế đang bị thử thách.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắc lại cam kết của Washington đối với khu vực châu Á và cảnh báo chống lại bất kỳ hành động khiêu khích từ một Trung Quốc “ngày càng quyết đoán”.  “Chúng tôi đang giúp xây dựng tiềm lực cho các đối tác ở ASEAN” và trấn an Mỹ vẫn duy trì vai trò lãnh đạo trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài vấn đề tranh chấp lãnh thổ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng phê phán Triều Tiên, các cuộc tấn công mạng vì đã gây mất ổn định an ninh châu Á.

H.Bình (Theo IISS-ASIA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI