Massive Ordnance Penetrator ra đời nhằm thách thức các cơ sở kiên cố của Iran và Triều Tiên


Thông tin trên được đăng tải trên tờ Wall Street Journal tối 27-1. Dẫn lời một quan chức dấu tên, tờ báo này còn cho biết quân đội Mỹ cũng đang từng bước nỗ lực để cải thiện sức mạnh của bom khủng “bunker-buster” của mình.
Bom “bunker-buster” siêu trọng với 12,3 tấn của Mỹ được biết tới với cái tên Massive Ordnance Penetrator ra đời nhằm thách thức các cơ sở kiên cố của Iran và Triều Tiên, tờ báo trên cho biết.

 
Tuy nhiên, những thử nghiệm ban đầu cho thấy loại bom này vẫn chưa có khả năng phá hủy một số cơ sở của Iran do độ sâu của các cơ sở này và cũng bởi vì Teheran mới có thêm nhiều biện pháp bảo vệ.
Trong một diễn biến khác, theo AP, Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc hợp tác trừng phạt Iran và ngăn cản Iran xuất khẩu dầu thô.
Hôm 27-1, thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã có cuộc họp với thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải tại Washington. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thương thảo vấn đề giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Iran với Trung Quốc.
Chiến đấu cơ F-14 của Iran gặp nạn
 

Một chiến đấu cơ F-14 của Iran

 
Hãng thông tấn bán chính thức Iran, Fars cho biết một chiến đấu cơ F-14 của nước này do Mỹ sản xuất đã rơi tại tỉnh  Bushehr, miền Nam Iran hôm 26-1.

Thống đốc Mohammad Hossein Jahanbakhsh cho biết cả phi công và lái phụ của chiếc F-14 gặp nạn đều thiệt mạng.

Theo Fars, chiếc F-14 bị rơi do lỗi kỹ thuật và giới chức đã thu lại xác chiếc máy bay bên ngoài Bushehr – một thành phố cảng trùng tên với tỉnh. Bushehr được biết tới là nơi có nhà máy năng lượng hạt nhân đầu tiên của Iran.
Đỗ Quyên (Theo AFP, AP)