Bóng ma lương “khủng”

Tin mới

25/03/2014 22:47

Chính phủ của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa buộc phải cắt giảm lương, bổng lộc “khủng” của các giám đốc doanh nghiệp nhà nước và người đứng đầu hội đồng thành phố do những chỉ trích ngày càng tăng từ các nghị sĩ.

Vị lãnh đạo 90 tuổi này đang đối mặt sức ép lớn sau khi có thông tin nhiều giám đốc nhận đến hàng trăm ngàn USD/năm - mức lương được xem là xúc phạm đến phần lớn người dân vẫn sống trong cảnh nghèo khó tại đất nước châu Phi này. Để so sánh, lương công chức ở Zimbabwe chỉ vào khoảng 370 USD/tháng.  “Trong mắt công chúng, lương và phụ cấp quá cao còn liên quan đến tham nhũng nên có thể hiểu được sự phẫn nộ của họ” - Bộ trưởng Bộ Tài chính Patrick Chinamasa thừa nhận.

Vợ chồng Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe
Ảnh: REUTERS
Vợ chồng Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe Ảnh: REUTERS

Tuần trước, danh sách tiền lương của các hội đồng thành phố, thị trấn và toàn bộ 180 công ty nhà nước đã được công bố. Theo ông Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiều giám đốc điều hành đã trốn thuế bằng cách nhận lương cơ bản thấp  nhưng kèm theo đó là các khoản phúc lợi khổng lồ vốn không bị đánh thuế. Đơn cử, người đứng đầu Đài Truyền hình quốc gia Zimbabwe (ZBC) lận lưng 37.050 USD/tháng trong khi đài này lại nợ lương nhân viên trong 6 tháng cuối năm 2013. Kinh khủng hơn, giám đốc của một trong những công ty bảo hiểm y tế mỗi tháng nhận được khoản lương 230.000 USD và khoản phúc lợi 305.499 USD hằng tháng.

Quốc hội Zimbabwe đã lập một nhóm điều tra vụ việc cũng như có ý định truy thu khoản chi tiền lương phi lý. Đảng ZANU-PF cầm quyền và Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC) đối lập đều đồng thanh kêu gọi sa thải và bắt giam những trường hợp lạm dụng công quỹ. Nghị sĩ thuộc MDC James Maridadi cáo buộc một số quan chức chính phủ liên quan đến các vụ bê bối và nói rằng “chỉ mới là sự khởi đầu”. Để xoa dịu dư luận, chính phủ của ông Mugabe đã đồng thuận giới hạn lương tối đa của lãnh đạo công ty quốc doanh là 72.000 USD/năm, kể cả phúc lợi.

Theo đài BBC, Zimbabwe dần hồi phục sau giai đoạn siêu lạm phát và kinh tế rơi tự do cách đây vài năm nhưng nền kinh tế vẫn còn mong manh. Chưa hết, đây còn bị xem là một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới. 

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI