Tin mới

03/05/2012 23:26

Nữ Thủ tướng Úc Julia Gillard đang phải xử lý hậu quả một vụ tai tiếng lớn ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ và Công Đảng cầm quyền.

Theo hãng AP, vụ tai tiếng do Chủ tịch Hạ viện Úc Peter Slipper và nghị sĩ Craig Thomson, đều là người của Công Đảng, gây ra khiến Thủ tướng Julia Gillard phải kiên quyết hành động. Bà đã yêu cầu ông Peter Slipper từ chức chủ tịch hạ viện và ông Craig Thomson ra khỏi Công Đảng. Hai nhân vật này từng được bà Julia Gillard mến mộ vì đã tích cực ủng hộ bà lãnh đạo một chính phủ thiểu số so với phe đối lập.

Ông Peter Slipper bị tố cáo quấy rối tình dục một nam cố vấn và sử dụng công quỹ trái phép thuê taxi đi ăn chơi. Nghị sĩ Craig Thomson đang bị cơ quan công tố điều tra về tội lạm dụng thẻ tín dụng của nghị sĩ để quan hệ với gái mại dâm và chi tiêu hưởng thụ cá nhân. Trong thời gian bị điều tra, nghị sĩ này vẫn giữ ghế ở quốc hội nhưng không còn là người của Công Đảng mà là nghị sĩ độc lập.

Bà Julia Gillard đau buồn nói: “Tôi cho rằng quốc hội không còn được dân chúng kính trọng nữa nên tôi phải hành động và có quyết định kịp thời. Tôi đau buồn cảm thấy mọi người dân Úc đang nhìn thấy đám mây đen trùm lên Quốc hội Úc”.

Phe đối lập đã không bỏ lỡ cơ hội đả kích chính phủ và đòi bầu cử quốc hội lại. Thủ lĩnh phe đối lập Tony Abbott giận dữ nói: “Lá phiếu của nghị sĩ Thomson giờ đây đã bị nhuốm bẩn. Cách duy nhất hiện nay để khôi phục phẩm chất trong sạch của quốc hội nước ta và uy tín của chế độ chính trị Úc là phải giải tán quốc hội đáng buồn hiện nay và tổ chức bầu cử mới”.

Giới phân tích chính trị Úc đồng loạt lên tiếng đòi Thủ tướng Julia Gillard phải sớm rút được bài học từ vụ bê bối và khôi phục uy tín với dân chúng. Giáo sư Nick Economou, Khoa Chính trị Trường Đại học Monash ở Canberra, nói: “Chính phủ của bà Julia Gillard phải đáp ứng được sự quan tâm của Công Đảng và nhân dân là xa lánh những chính khách bê bối về tư cách và đạo đức”.

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI