BP nộp phạt 4,5 tỉ USD vì vụ nổ giàn khoan

Tin mới

16/11/2012 22:51

Tập đoàn Dầu khí BP của Anh đã chấp nhận nộp phạt 4,5 tỉ USD và thừa nhận 14 tội danh trong vụ tràn dầu ngoài khơi vịnh Mexico năm 2010.

Hai giám sát viên của BP bị cáo buộc tội ngộ sát do không ngăn chặn được vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon, làm 11 công nhân thiệt mạng hồi tháng 4-2010. Một cựu quan chức điều hành của BP cũng bị buộc tội cản trở pháp luật do khai báo gian dối về lượng dầu tràn. Theo đài BBC, Bộ Tư pháp Mỹ và BP đã đồng thuận về khoản phạt 4 tỉ USD được trả trong 5 năm.

Giàn khoan Deepwater Horizon gặp hỏa hoạn hồi năm 2010. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, BP cũng sẽ phải làm việc thêm với Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ về phương thức trả hơn 500 triệu USD còn lại trong thời gian tới. Các nhà chức trách hy vọng khoản tiền phạt này đem đến sự công bằng cho gia đình những nạn nhân trong vụ nổ và chìm giàn khoan hồi năm 2010. Như vậy, số tiền phạt sẽ được sử dụng một phần để trả cho những gia đình trên. Tuy nhiên, Tổ chức Bảo vệ môi trường Hòa Bình Xanh (Greenpeace) cho rằng mức phạt này chưa tương xứng với mức độ nghiêm trọng của vụ việc cũng như trách nhiệm của một doanh nghiệp tầm cỡ như BP. 
BP nộp phạt 4,5 tỉ USD
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI