xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Brazil, Ấn Độ để quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 8-7 tuyên bố để quốc tang 3 ngày dành cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, trong khi Ấn Độ cũng để quốc tang 1 ngày.

Reuters dẫn lời Tổng thống Bolsonaro cho biết ông đã ra lệnh tổ chức quốc tang kéo dài 3 ngày sau khi ông Abe bị ám sát. Nhà lãnh đạo Brazil cũng bày tỏ "sự phẫn nộ và buồn bã" về vụ ám sát hôm 8-7.

Tổng thống Bolsonaro gọi ông Abe Shinzo là "một nhà lãnh đạo xuất sắc và một người bạn tuyệt vời của Brazil", đồng thời chia sẻ bức ảnh 2 người chụp cùng nhau lên mạng xã hội Twitter và thúc giục trừng phạt nghiêm khắc những hành động tàn bạo như vậy. 

Tổng thống Bolsonaro đã gặp cố Thủ tướng Abe Shinzo nhiều lần khi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các nền kinh tế lớn trên thế giới (G20) ở TP Osaka - Nhật Bản vài tháng sau khi nhậm chức năm 2019. 

"Chúng tôi sẽ sát cánh với Nhật Bản" - Tổng thống Bolsonaro nhấn mạnh.

Theo Reuters, Brazil là quốc gia nước ngoài có nhiều công dân Nhật Bản sinh sống nhất. 

Brazil, Ấn Độ để quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Tổng thống Bolsonaro (trái) bắt tay Thủ tướng Abe Shinzo trước cuộc họp song phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở TP Osaka ngày 29-6-2019. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 8-7 chia sẻ ông "bị sốc" vì vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Ông cũng thông báo tổ chức quốc tang 1 ngày dành cho ông Abe Shinzo, dự kiến diễn ra vào ngày 9-7, để bày tỏ sự tôn trọng. 

Thủ tướng Modi mô tả cựu Thủ tướng quá cố Abe Shinzo là một trong những người bạn thân nhất của mình, chính khách có tầm, nhà lãnh đạo xuất sắc và nhà quản trị phi thường. "Ông ấy đã dành cả cuộc đời để làm cho Nhật Bản và thế giới tốt đẹp hơn. Toàn bộ đất nước Ấn Độ sẽ đoàn kết với những người anh em Nhật Bản trong thời điểm khó khăn này" - Thủ tướng Modi ca ngợi. 

Các nhà lãnh đạo thế giới nói chung và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng cũng gửi lời chia buồn về cái chết của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho hay dưới sự lãnh đạo của ông Abe Shinzo, Nhật Bản đã trở thành một trong những đối tác thân cận và có cùng chí hướng nhất với Úc tại châu Á.

Người phát ngôn của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết cựu Thủ tướng Abe Shinzo đảm nhận vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ và tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong nhiều năm qua.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo