Cuộc đấu thầu dự kiến thu hút 11 công ty dầu khí quốc tế tham gia. Theo đài BBC, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ra lệnh thắt chặt an ninh sau khi 23 cuộc biểu tình bạo lực diễn ra ở đây hồi tuần trước.

Bắt đầu từ hôm 17-10, công nhân dầu mỏ đã biểu tình phản đối chính phủ cho phép các công ty nước ngoài và công ty tư nhân tham gia đấu thầu. Các nghiệp đoàn tại Brazil cho rằng việc đấu thầu khai thác mỏ dầu Libra sẽ gây tổn hại lợi ích quốc gia khi chia sẻ quyền sản xuất của Petrobras, công ty dầu khí nhà nước Brazil. Đình công khiến sản xuất bị gián đoạn tại hơn 40 giàn khoan và nhà máy lọc dầu.
Đám đông biểu tình phản đối cuộc đấu thầu Ảnh: BBC

Tuy nhiên, chính phủ Brazil khẳng định sẽ không độc quyền nguồn khoáng sản của mình. Ông Edison Lobao, Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản, nói: “Brazil đang nắm giữ một kho báu khổng lồ dưới đáy biển nhưng chúng ta không thể giàu có nếu nó vẫn chưa được khai thác”.

Mỏ dầu Libra được phát hiện cách bờ biển Rio de Janeiro khoảng 230 km và có trữ lượng ước tính 8-12 tỉ thùng dầu thô. Theo Cơ quan Dầu khí Quốc gia Brazil, nếu được khai thác, mỏ dầu Libra có thể mang lại cho Brazil đến 1,4 triệu thùng dầu/ngày trong suốt 1 thập kỷ.

Xuân Mai