Tính từ tháng 10-2015 đến ngày 20-1, số ca nhiễm virus Zika lên tới 3.893, tăng nhanh chóng so với con số 3.500 được công bố hồi tuần trước. Theo Bộ Y tế Brazil, virus Zika đã cướp đi sinh mạng của 5 em.

Bộ trưởng Y tế Marcelo Castro cho biết đang phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm Zika, đồng thời cấp thêm ngân sách để đẩy nhanh tiến độ bào chế vắc-xin phòng chống. Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận phụ trách các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Brazil, ông Claudio Maierovitch, ước tính phải mất 3-5 năm mới có vắc-xin nói trên.

Zika, cũng như virus sốt xuất huyết và sốt phát ban, đều do muỗi Aedis aegypti truyền sang người, nên cách đối phó duy nhất lúc này là lấp đầy nơi đọng nước để ngăn muỗi sinh sản, dùng thuốc diệt muỗi và mặc quần áo kín. Dù cho rằng loài muỗi biến đổi gien vô sinh có thể giúp chống Zika hiệu quả song ông Maierovitch thừa nhận vẫn còn nhiều điều chưa biết về loại virus nguy hiểm này.

Em bé Jose Wesley bị tật đầu nhỏ đang tắm ở nhà tại Poco Fundo, bang Pernambuco - Brazil Ảnh: AP

Theo AP, các trường hợp trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ tập trung ở vùng Đông Bắc nghèo khó của Brazil. Không những thế, Zika còn xuất hiện ở một số nước Mỹ Latin khác như Colombia, Bolivia… Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa khuyến cáo thai phụ không nên đến những quốc gia có virus Zika ở Mỹ Latin và khu vực Caribe.

Huệ Bình