Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nêu vấn đề về Huawei với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Brazil tại Nhà Trắng hồi tháng 3. Nhưng Phó Tổng thống Mourao, người đã gặp Giám đốc Điều hành Huawei Nhậm Chính Phi trong chuyến thăm Trung Quốc tháng trước, khẳng định Brazil không có kế hoạch cấm thiết bị của Huawei khi phát triển hạ tầng mạng 5G.

Brazil: Không có lý do gì không tin Huawei - Ảnh 1.

Phó tổng thống Brazil Hamilton Mourao. Ảnh: Divulgação

Huawei đã bị ngăn tiếp cận thị trường Mỹ. Chính phủ Úc và New Zealand cũng ngăn hãng này phát triển mạng 5G. Nhật Bản hồi năm ngoái cũng cấm mua thiết bị của Huawei.

Trong khi đó, ông Mourao nói với báo Vlor Economico rằng chính phủ Brazil không có gì không tin tưởng vào Huawei và Brazil cần công nghệ viễn thông mà công ty này đang cung cấp. Nhà mạng không dây TIM Participacoes trong tháng này cho biết đang sử dụng công nghệ của Huawei để tiến hành các thử nghiệm mạng 5G tại miền Nam Brazil.

Sau lần triển khai thất bại năm 2014, Huawei đã tái triển khai hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh tại Brazil và hiện có kế hoạch đưa dây chuyền sản xuất sang quốc gia này. Huawei hôm 7-6 cũng ra thông báo là đơn vị dẫn đầu trong thị trường mạng 5G toàn cầu và đã nhận được 46 hợp đồng thương mại tại 30 quốc gia.

Xuân Mai (Theo Reuters)