Theo đài BBC, truyền thông địa phương ở Brazil đưa tin rằng một quan chức là cựu chỉ huy quân cảnh đã bị bắt.

"Danh sách đen" còn gồm nhiều nhân vật quan trọng khác bao gồm cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp và an ninh công cộng Brazil Anderson Torres và những người khác "chịu trách nhiệm về các hành vi và thiếu sót" dẫn đến bạo loạn, theo tuyên bố của văn phòng tổng chưởng lý.

Ông Torres phủ nhận mọi vai trò trong cuộc bạo loạn.

Brazil: Nhiều quan chức an ninh hàng đầu bị bắt, đóng băng tài sản cựu Tổng thống - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp và an ninh công cộng Brazil Anderson Torres - Ảnh: REUTERS

Hôm 10-1, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát về an ninh công cộng của Brazil đã cáo buộc ông Torres về "một hoạt động phá hoại có cấu trúc". Ông Ricardo Cappelli, người được chỉ định điều hành an ninh ở Brasília, cho biết ông Torres đã thiếu các mệnh lệnh cần thiết trước khi đám đông xông vào các tòa nhà chính phủ cùng nhiều chỉ trích gay gắt khác.

Ông Torres, người đã đi nghỉ cùng gia đình trong khi xảy ra bạo loạn, nói rằng những cảnh tượng xảy ra thật đáng tiếc và đó là "ngày cay đắng nhất" trong cuộc đời cũng như nghề nghiệp của ông.

Trong khi đó, Tổng thống Lula đã cáo buộc lực lượng an ninh lơ là nhiệm vụ của họ khi không ngăn chặn "các hành động khủng bố" ở Brasília.

Ông Torres từng là Bộ trưởng Bộ Tư pháp và an ninh công cộng dưới thời cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã bị Thống đốc Brasília Ibaneis Rocha sa thải từ hôm 8-1.

Bản thân ông Rocha sau đó đã bị Tòa án Tối cao cách chức trong 90 ngày.

Ngoài ra Đại tá Fábio Augusto, chỉ huy cảnh sát, cũng bị cách chức sau khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro xông vào Quốc hội, dinh Tổng thống và Tòa án Tối cao.

Cuộc bạo loạn ở Brazil xảy ra một tuần sau khi Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, người thường được gọi là Lula, tuyên thệ nhậm chức. Các hình ảnh cho thấy hàng nghìn người, nhiều người mặc áo vàng giống đồng phục của đội tuyển bóng đá Brazil, tràn ngập trong các tòa nhà chính phủ quan trọng.

Trong số khoảng 1.500 người bị bắt và đưa đến học viện cảnh sát tạm sau cuộc bạo loạn, gần 600 người đã được đưa đến các cơ sở khác, nơi các quan chức cảnh sát có 5 ngày để chính thức buộc tội họ.

Đóng băng tài sản cựu Tổng thống Brazil

Các công tố viên hôm 10-1 đã yêu cầu một tòa án kiểm toán liên bang đóng băng tài sản của cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vì các cuộc bạo loạn

WVOMBVIPO5KQTGOOAXOXQJTZ2A

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - Ảnh: REUTERS

Ông Bolsonaro, người đã lên án các cuộc bạo loạn, không thừa nhận thất bại từ cuộc bầu cử sít sao vào tháng 10 vốn được cho là làm chia rẽ đất nước, đã bay tới Mỹ trước khi bàn giao vào ngày 1-1 và hôm 9-1 các thông tin cho hay ông đang nhập viện vì đau bụng.

Hôm 10-1 cựu tổng thống cũng nói với CNN rằng ông dự định quay lại Brazil, dự kiến ​​ban đầu vào cuối tháng 1 và ông sẽ có thông báo.

Anh Thư