xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Brexit: Thủ tướng Anh thất bại chấn động, đối mặt nguy cơ mất chức

Đỗ Quyên (Theo CNN, Guardian)

(NLĐO) - Thủ tướng Anh Theresa May gánh chịu thất bại tại quốc hội nặng nề chưa từng thấy với bất cứ thủ tướng Anh nào trong kỷ nguyên hiện đại, sau khi các nhà lập pháp nước này bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà với thế đa số kỷ lục.

Sau 200 bài phát biểu ròng rã suốt 8 ngày tranh luận, các thành viên của Hạ viện Anh hôm 15-1 đã bỏ ngoài tai những khẩn cầu cuối cùng của Thủ tướng May đối với việc ủng hộ kế hoạch Brexit của bà.

Trong khi chỉ cần đạt 230 phiếu là đủ mức phiếu đa số cần thiết để bác bỏ kế hoạch của nữ thủ tướng, các nhà lập pháp đất nước sương mù đã vượt xa mức đó với 431 phiếu chống so với 202 phiếu ủng hộ.

Brexit: Thủ tướng Anh thất bại chấn động, đối mặt nguy cơ mất chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May hiện còn khoảng 24 giờ để bảo vệ chính phủ của mình. Ảnh: Reuters

Thất bại này của bà May – vượt qua cả kỷ lục thất thế phiếu bầu trước đó tại nghị viện Anh vào năm 1924, đồng nghĩa với việc nữ thủ tướng nay phải đối mặt với khủng hoảng chính trị nặng nề và chưa có lối ra.

Công đảng đối lập nhanh chóng kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ của bà May, với hy vọng tận dụng thời điểm chao đảo này để thúc đẩy một cuộc tổng tuyển cử.

Thừa nhận thất bại lớn nói trên, Thủ tướng May nói bà đón nhận việc bỏ phiếu bất tín nhiệm và sẽ dành thời gian cho Hạ viện thảo luận về vấn đề này trong ngày 16-1.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn gọi thất bại của bà May là "thảm họa" và nhấn mạnh rằng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sẽ cho phép Hạ viện đưa ra phán quyết của mình về "sự bất tài tuyệt đối" của chính phủ.

Tuy nhiên, bà May hối thúc các nhà lập pháp lắng nghe người dân – những người đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). "Tôi yêu cầu tất các các bên tại Hạ viện lắng nghe người dân Anh, những người muốn vấn đề được giải quyết và hợp tác với chính phủ để làm việc này" - bà May nhấn mạnh.

Bà May hiện còn khoảng 24 giờ để bảo vệ chính phủ của mình. Nếu nữ thủ tướng thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhiều khả năng một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành.

Tuy nhiên, nếu sống sót, Thủ tướng Anh nói rằng bà sẽ đi theo tiến trình 2 giai đoạn để phá vỡ sự bế tắc của Brexit. Đầu tiên, bà sẽ thực hiện các cuộc đàm phán giữa các đảng nhằm tìm ra một hướng đi. Nữ thủ tướng cam kết chính phủ sẽ tiếp cận các cuộc đàm phán theo cách xây dựng.

Tiếp đó, nếu đạt được đồng thuận, bà sẽ trình kế hoạch sửa đổi lên EU.

Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều, hạn chót nước Anh phải rời khỏi EU là vào ngày 29-3 dù có đạt được thỏa thuận hay không. "Mỗi ngày trôi qua mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết đồng nghĩa với những bấp bênh, cay đắng và thù oán nhiều hơn"- bà May nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo