xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bữa tối Mỹ-Trung ở Buenos Aires: Hai bên có nuốt trôi chiến tranh thương mại?

Đỗ Quyên (Theo SCMP, Reuters)

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành bữa tối làm việc cấp cao tại Argentina ngày 1-12 nhằm nỗ lực kéo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khỏi bờ vực một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

Cuộc bàn thảo về xuống thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn so với dự kiến khoảng 1 giờ. Trong khi chi tiết của kết quả chưa được công bố, cả hai bên dường như đều hài lòng với cái kết của cuộc gặp, với những tiếng vỗ tay vang lên vào cuối bữa tối.

Bữa tối Mỹ-Trung ở Buenos Aires: Hai bên có nuốt trôi chiến tranh thương mại? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phái đoàn hai bên bàn thảo trong bữa tối ở Buenos Aires - Argentina ngày 1-2. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự lạc quan khi cùng ê kíp của mình ngồi xuống chiếc bàn ăn tối dài ở Buenos Aires, ngay trước khi ông Trump chuẩn bị lên chiếc Không lực Một để về Washington sau khi dự Thượng đỉnh G20.

"Chúng ta có thể sẽ kết thúc (cuộc họp) bằng việc đạt được cái gì đó tốt cho Trung Quốc và Mỹ" - ông chủ Nhà Trắng nói, còn Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết họ chia sẻ trách nhiệm to lớn là tìm một giải pháp.

Đưa tin sau cuộc gặp, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết ngay khi bắt đầu cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nói rằng ông rất vui được gặp tổng thống Mỹ.

"Kể từ lần gặp trước, nhiều thay đổi đã xảy đến với tình hình thế giới. Là hai nền kinh tế lớn, Trung Quốc và Mỹ có ảnh hưởng quan trọng và chia sẻ những trách nhiệm lớn với việc thúc đẩy hòa bình và thịnh thượng thế giới" - Tân Hoa xã dẫn lời lãnh đạo Trung Quốc.

"Hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên. Tôi muốn tận dụng cơ hội tối nay để trao đổi quan điểm với tổng thống (Mỹ) về các vấn đề quan tâm chung là kế hoạch cho giai đoạn tới của quan hệ Mỹ-Trung"- ông Tập nói thêm.

Bữa tối Mỹ-Trung ở Buenos Aires: Hai bên có nuốt trôi chiến tranh thương mại? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đoàn Mỹ. Ảnh: Reuters

Bữa tối Mỹ-Trung ở Buenos Aires: Hai bên có nuốt trôi chiến tranh thương mại? - Ảnh 3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng đoàn Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo The South China Morning Post, bữa tối giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cùng các phụ tá hàng đầu có thể dẫn tới một "lệnh đình chiến" thực tế giữa hai nước hoặc hoặc một sự leo thang của tranh chấp kéo dài hàng tháng đã làm gián đoạn thị trường toàn cầu và làm giảm triển vọng kinh tế thế giới.

Ngay sau khi bữa tối làm việc kết thúc, Nhà Trắng ra tuyên bố với những bình luận mà hai nhà lãnh đạo đã đưa ra trước cuộc gặp, dẫn lời Tổng thống Trump nói rằng mối quan hệ của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình "rất đặc biệt".

Hai bên kết thúc cuộc họp bằng bức ảnh tập thể, làm nổi lên một hình ảnh gắn kết hoàn toàn trái ngược với sự mâu thuẫn kể từ khi cuộc chiến thương mại song phương bắt đầu.

Thượng đỉnh G20 cũng đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gặp gỡ kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra.

Cùng dự bữa tối làm việc với ông Trump, bên phía Mỹ có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Cố vấn Nhà Trắng – con rể ông Trump, Jared Kushner, Cố vấn Kinh tế Cấp cao Larry Kudlow, Cố vấn Thương mại trưởng Peter Navarro và Matt Pottinger – Giám đốc cấp cao về vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Về phía phái đoàn Trung Quốc, bên cạnh ông Tập có người đứng đầu của văn phòng Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Đinh Tiết Tường, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc Hà Lập Phong, Bộ trưởng Thương Mại Chung Sơn, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải và Thứ trưởng Thương mại Vương Văn Thụ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo