Thông tin nói trên được đưa ra giữa lúc Thủ tướng Anh Theresa May nâng mức đe dọa khủng bố tại Anh từ nguy hiểm lên nguy cấp và nói rằng quân đội có thể được triển khai để hỗ trợ cảnh sát vũ trang tại các sự kiện công cộng.

Bức ảnh đầu tiên về kẻ đánh bom tự sát tại TP Manchester - Ảnh 1.

Bức ảnh đầu tiên được công bố của Salman Abedi. Ảnh: The Sun

Abedi, 22 tuổi, được cho là sinh ra ở Manchester và có gốc gác ở Libya. Tên này từng học về kinh doanh tại Trường Đại học Salford nhưng bỏ dở giữa chừng.

Cơ quan anh ninh được cho là không lạ gì cái tên này. Abedi mới trở về từ Libya trong tuần này. Một người bạn học của hắn nói với The Times: “Anh ta (Abedi) tới Libya 3 tuần trước và vừa mới trở về gần đây, chỉ vài ngày trước”.

Theo Daily Mail, Abedi là con trong gia đình của người tị nạn Libya tới Anh để trốn chạy chế độ của cố tổng thống Gaddafi. Gia đình này được tin là đã sống ở vùng Fallowfield, Nam Manchester ít nhất 10 năm qua.

Nghi phạm 22 tuổi hay hành lễ tại Trung tâm Hồi giáo Manchester hay còn được biết tới là nhà thờ Didsbury, cùng cha mẹ và anh chị em trong gia đình.

Một người bạn của gia đình xin được giấu tên mô tả Abedi có vẻ bình thường và được biết đến nhiều trong cộng đồng người Libya trong thành phố.

Người này nói thêm: “Anh ta luôn thân thiện, không có biểu hiện gì cho thấy sự bạo lực. Anh ta rất bình thường, có vẻ trung thực”.

Tuy vậy, theo người đứng đầu nhà thờ Didsbury nói rằng Abedi từng nhìn ông đầy thù hận khi ông chỉ trích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Còn một số hàng xóm của Abedi mô tả “những hành vi lạ lùng” của hắn trong những tuần gần đây trước khi ra tay hạ sát 22 người đêm 22-5.

Theo đó, nhiều người nhìn thấy hắn mặc trang phục Hồi giáo truyền thống và đọc kinh rất lớn trên đường phố gần nhà.

Tên của Abedi được cảnh sát công bố sau khi giới chức cảnh sát vũ trang tiến hành một cuộc đột kích một ngôi nhà ở Nam Manchester, nơi tên này sinh sống.

Bức ảnh đầu tiên về kẻ đánh bom tự sát tại TP Manchester - Ảnh 2.

Giới chức pháp y kiểm tra khu vực ở của nghi phạm. Ảnh: PA

Bức ảnh đầu tiên về kẻ đánh bom tự sát tại TP Manchester - Ảnh 3.

Nhân viên pháp y cầm một cuốn sách về hóa chất ở nhà nghi phạm. Ảnh: PA

Cảnh sát trưởng hạt Greater Manchester Ian Hopkins nói rằng lực lượng chức năng đang xác định xem liệu tên này hành động một mình hay có một mạng lưới nào phía sau. Hiện tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph, Daily Mail)