Bùng nổ du lịch 2011

Tin mới

06/01/2011 00:09

Nhiều sự kiện diễn ra trong năm 2011 tác động đến du lịch khắp thế giới, từ đám cưới hoàng gia ở London đến lễ kỷ niệm 10 năm vụ tấn công khủng bố 11-9 ở New York

Du lịch năm 2010 đã bắt đầu tăng trưởng chậm. Người ta dự báo nhiều điểm đến sẽ tiếp tục gia tăng về con số du khách và lợi nhuận trong năm 2011 này. Chẳng hạn, ngày 26-1 tới đây, con tàu du lịch khổng lồ Giấc mơ Disney của Công ty Walt Disney (Mỹ) sẽ bắt đầu nhổ neo. Nó được gọi là con tàu được đề cập nhiều nhất trong năm nay.
 

Đám cưới của hoàng tử William và Kate Middleton được dự báo là sự kiện thu hút 1 triệu du khách đến London. Ảnh: DAILY MAIL

 
Du khách tăng trưởng
 

Hãng tin AP nhận định chắc chắn sẽ có rất nhiều người tập trung đến London (Anh) ngày 29-4 nhân đám cưới của hoàng tử William và Kate Middleton, hai người bạn thời sinh viên. Con số ước tính lên đến 1 triệu người, so với 600.000 người đến London dịp đám cưới của thái tử Charles và công nương Diana.

New York cũng đã nằm trong danh sách nóng của ngành du lịch 2011. Robert Reid, biên tập viên du lịch của cẩm nang Best in Travel 2011, khẳng định: “Đối với tất cả mọi người ở New York, 11-9-2011 là một thời điểm đã được xác định rõ ràng từ trước”. Dự kiến trong thời gian đó sẽ khánh thành đài tưởng niệm 11-9, với những hồ bơi sáng lấp lánh được xây dựng bên trên các di tích của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC).
 
Lễ kỷ niệm 150 năm nổ ra cuộc nội chiến ở Mỹ cũng diễn ra trong năm 2011. Người ta dự kiến sẽ có khoảng 15.000 người tham dự một trong những hoạt động cuối cùng sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 24-7 ở Manassas, bang Pennsylvania, nơi xảy ra trận chiến đất đai đầu tiên.
 
Ngoài ra, một số điểm đến khác cũng hy vọng sự có mặt những nhân vật nổi tiếng sẽ thu hút nhiều du khách hơn trong năm mới này. Úc đã chi 4 triệu USD để tiếp đón Oprah Winfrey và 300 người hâm mộ bà trong chuyến đi kéo dài một tuần. Các quan chức nước này cho rằng đổi lại, họ có được sự quảng bá du lịch trị giá hơn nhiều triệu USD.
 
Tham quan Chernobyl
 
Trong khi đó, bước vào năm 2011, Ukraine lên kế hoạch mở cửa khu vực quanh lò phản ứng hạt nhân Chernobyl đón du khách tham quan. Mọi người sẽ có cơ hội biết nhiều hơn về thảm họa đã xảy ra cách đây 25 năm, vốn được coi là thảm họa hạt nhân tệ hại nhất thế giới.
 
Lò phản ứng số 4 của Chernobyl đã phát nổ ngày 26-4-1986, phát tán chất phóng xạ ra một phạm vi rộng lớn. Hàng trăm ngàn người được đưa ra khỏi những khu vực bị nhiễm phóng xạ ở Ukraine, Belarus và Nga. Khu vực được coi là cấm đó, bán kính khoảng 48 km, đã được sơ tán và niêm phong sau vụ nổ.
 
Ngày nay, khoảng 2.500 nhân viên đang duy trì những tàn tích của lò phản ứng hạt nhân, nỗ lực làm việc để giảm thiểu nguy cơ nhiễm phóng xạ. Hàng trăm người đã trở lại làng mạc của họ trong khu vực này bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Ngoài ra, một vài công ty hiện đang chào mời các tour du lịch đến khu vực hạn chế đó.
 
Bà Yulia Yershova, người phát ngôn Bộ Các tình huống khẩn cấp Ukraine, cho biết các chuyên gia đang phát triển các tuyến du lịch vừa an toàn về mặt y học vừa mang tính thông tin cho người Ukraine cũng như du khách nước ngoài. Bà Helen Clark, Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), khẳng định bà ủng hộ kế hoạch trên bởi vì nó có thể đem lại lợi nhuận và đưa ra bài học quan trọng về an toàn hạt nhân.
 
Những điểm đến hấp dẫn
 
New York đứng đầu danh sách những điểm đến hấp dẫn du khách trong năm 2011 của đài CNN. New Zealand - nơi tổ chức World Cup môn bóng bầu dục - sẽ là một điểm đến sôi động. Iquitos (Peru) là một điểm đến khác khi năm 2011 đã được tuyên bố là Năm Quốc tế Rừng.
 

Đối với những người yêu thích các hoạt động ngoài trời, các nước vùng Scandinavia thực sự gây ấn tượng, đặc biệt là khu vực nông thôn. Albania,  Nhật Bản, Guatemala, Bulgaria cũng là những điểm đến đáng chú ý trong năm 2011.

 
NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI