“Hoạt động này đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ USD” - Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner nhận định, đồng thời nhấn mạnh bọn buôn người có mặt khắp khu vực. Giám đốc Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) Rob Wainwright ước tính có 30.000 người dính líu đến các băng đảng buôn người và trong năm nay Europol đã truy tố 1.400 vụ án liên quan đến hoạt động buôn người. “Hoạt động buôn người đang tăng nhanh không kém làn sóng người di cư” - báo The Washington Post trích dẫn phát biểu của ông Robert Črepinko, chỉ huy đơn vị chống tội phạm có tổ chức tại Europol.

Các nhóm buôn người ở khu vực Balkan thường là những tổ chức tội phạm ở địa phương, thuê người Afghanistan hoặc Syria làm việc cho họ trên đất liền, tiếp xúc với các khách hàng tiềm năng. Báo The New York Times khẳng định tại nhà ga xe lửa Keleti ở Budapest - Hungary, nơi hàng ngàn người di cư đang mắc kẹt trong hành trình đến Tây Âu, đã xuất hiện tay chân của bọn buôn người đề nghị đưa họ đến Áo với giá hàng trăm USD mỗi người. Thực tế, người di cư được đưa lên xe tải bít bùng và chở vòng quanh con đường bên ngoài Budapest mấy vòng, đưa đến trung tâm thương mại ngoại ô có chiếc cổng có vẻ giống như cổng ở biên giới. Một số khác bị bỏ rơi trong rừng hoặc bị cướp bóc.

Đám đông người di cư mắc kẹt ở nhà ga Keleti hôm 4-9 quyết đi bộ đến Áo trong khi cảnh sát địa phương đang tìm cách dồn họ vào các trại tị nạn phía Tây thủ đô Budapest. Cùng ngày, 3 cuộc họp khác về cuộc khủng hoảng di cư đã diễn ra ở châu Âu. Một ngày trước, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đồng ý các biện pháp ứng xử với làn sóng người di cư đến châu Âu, theo đó các nước thành viên EU phân chia lại số người tị nạn. Về phần mình, Thủ tướng Anh David Cameron dự kiến thông báo kế hoạch tăng số người tị nạn được phép vào nước này.

 

Mất cả gia đình, ông Abdullah Kurdi chẳng còn thiết tha gì với cuộc sốngẢnh: REUTERS
Mất cả gia đình, ông Abdullah Kurdi chẳng còn thiết tha gì với cuộc sốngẢnh: REUTERS

 

Bức ảnh thức tỉnh thế giới

Bà Phan Kim Phúc - nhân vật chính trong bức ảnh nổi tiếng “Em bé Napalm” - nói rằng hình ảnh hài nhi người Syria úp mặt trên bãi biển có thể khiến thế giới nhìn khác đi về cuộc khủng hoảng di cư cũng như bức ảnh để đời của phóng viên ảnh AP Nick Út từng khiến thế giới thức tỉnh về cuộc chiến tranh tàn khốc ở Việt Nam cách đây hơn 40 năm.

Chia sẻ với báo Global News của Canada về những bức ảnh đang ám ảnh thế giới, bà Kim Phúc nói rằng hình ảnh của Aylan Kurdi đã chạm tới đáy lòng mỗi con người. “Xem bức ảnh, tôi buồn dữ dội. Trẻ em phải chịu đựng nhiều điều khủng khiếp quá. Lẽ ra bọn trẻ phải được hưởng cuộc sống hạnh phúc trong vòng tay gia đình. Không ai có mặt trên đời để phải chết thảm thương như vậy cả” - bà Phúc chia sẻ trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Chính cha của Aylan, ông Abdullah Kurdi, muốn thế giới phải nhìn thẳng cảnh tượng cậu con trai tội nghiệp của ông nằm bất động trên bãi biển Bodrum. “Chúng tôi đã đi qua thảm họa khủng khiếp đó và tôi không muốn ai khác phải chịu đựng như tôi”. Hôm 3-9, ông Abdullah đã tới nhà xác ở TP Mugla (Thổ Nhĩ Kỳ) để chào cậu con trai bé bỏng lần cuối. Người cha khốn khổ đã cố gắng hết sức để cứu hai cậu con trai và người vợ thân yêu của mình khi con thuyền chở nhóm người tị nạn gặp sự cố. Thế nhưng, những người thân yêu nhất đã lần lượt tắt thở trên tay ông, gây ra nỗi đau quá sức tưởng tượng.“Tôi chẳng còn muốn thấy gì trên thế giới này nữa. Tất cả mơ ước đều đã ra đi. Tôi muốn chôn cất những đứa con bé bỏng và ngồi bên nấm mồ của chúng cho tới khi chết” - người cha tuyệt vọng.

Đỗ Quyên

Lục San