Đến nay đã có 25 người được xác nhận mắc bệnh và 12 người trong đó thiệt mạng. Gần như tất cả đều tham dự đám tang một lãnh đạo tôn giáo ở Greenville hôm 22-4. Đài VOA đưa tin các chuyên gia y tế đang tìm kiếm mối liên hệ giữa các nạn nhân và đồ ăn, thức uống mà họ có thể đã sử dụng tại lễ tang.

Ông Sorbor George, Giám đốc truyền thông Bộ Y tế Liberia, thừa nhận vẫn chưa biết các nạn nhân chết vì bệnh gì, đồng thời cho biết các đơn vị y tế ở nước Tây Phi này tiếp tục thực hiện những cuộc xét nghiệm mới và dựa vào sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Nữ phát ngôn viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Fadela Chaib cho biết triệu chứng của bệnh gồm sốt, đau đầu, tiêu chảy, nôn ói. Theo đài CNN, giới chức y tế đã loại bỏ nghi vấn bệnh Ebola, sốt vàng da và sốt Lassa sau khi tiến hành xét nghiệm các nạn nhân.

Các mẫu thử đã được gửi đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) ở Atlanta - Mỹ để xét nghiệm thêm. Kết quả từ CDC sẽ có trong vòng 1-2 tuần lễ. Theo ông Tom Skinner, phát ngôn viên của CDC, một số ca xét nghiệm dương tính với sốt rét và đã được điều trị phù hợp. Một nhóm chuyên gia của CDC đã đến Liberia để hỗ trợ thêm.

Liberia, cùng với Guinea và Sierra Leone, từng là tâm dịch Ebola khiến 28.600 người mắc bệnh và hơn 11.300 người chết ở 3 quốc gia trên kể từ năm 2013. Tháng 6-2016, WHO tuyên bố Liberia không còn lây truyền Ebola nữa.

Lục San