xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bước ngoặt bất ngờ khiến ông Abe Shinzo thành mục tiêu bị ám sát

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Tetsuya Yamagami lên kế hoạch ám sát lãnh đạo của một tổ chức tôn giáo nhưng sau đó chuyển hướng vì người này không thể đến Nhật Bản do dịch Covid-19.

Kyodo News hôm 13-7 dẫn các nguồn tin điều tra cho biết kẻ ám sát cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, Tetsuya Yamagami, tin rằng ông có liên quan đến Giáo hội Thống nhất do Sun Myung-moon thành lập tại Hàn Quốc năm 1954. 

Yamagami khai rằng hắn căm hận Giáo hội Thống nhất vì mẹ mình quyên tặng một số tiền khổng lồ cho họ, khiến tài chính gia đình bị kiệt quệ. 

Ban đầu, Yamagami định ám sát bà Hak Ja Han Moon, vợ của ông Sun Myung-moon (đã qua đời). Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên bà Moon không thể đến Nhật Bản, vì vậy Yamagami chuyển mục tiêu sang ông Abe.

Bước ngoặt bất ngờ khiến ông Abe Shinzo thành mục tiêu bị ám sát - Ảnh 1.

Các nhà điều tra tại hiện trường vụ ám sát ông Abe hôm 13-7. Ảnh: Kyodo News

Ngoài ra, Yamagami thừa nhận hắn hủy bỏ kế hoạch đến Hàn Quốc để tiến hành vụ ám sát bởi lo ngại không thể rời khỏi Nhật Bản. Yamagami tuyên bố hắn từng mang theo một con dao và lảng vảng xung quanh các địa điểm, bao gồm khu vực nơi Giáo hội Thống nhất tổ chức một cuộc họp.

Nghi phạm còn mang một bom xăng đến địa điểm bà Moon lui tới ở tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản, năm 2019 nhưng không thể đi vào bên trong.

Kế hoạch ám sát có thể được Yamagami ấp ủ hơn 1 năm trước vì hắn khai với các nhà điều tra rằng lần đầu tiên hắn chế tạo súng là vào khoảng mùa xuân năm 2021 để nhắm mục tiêu lãnh đạo của Giáo hội Thống nhất.

Theo Yamagami, cố Thủ tướng Nobusuke Kishi, ông ngoại của ông Abe, "là người mời Giáo hội Thống nhất hoạt động tại Nhật Bản".

Bước ngoặt bất ngờ khiến ông Abe Shinzo thành mục tiêu bị ám sát - Ảnh 2.

Người dân tưởng niệm ông Abe hôm 13-7. Ảnh: Kyodo News

Tomihiro Tanaka, lãnh đạo chi nhánh Nhật Bản của Giáo hội Thống nhất, cho biết mẹ của Yamagami trở thành giáo đồ của họ vào khoảng năm 1998. Đến năm 2002, gia đình Yamagami gặp khó khăn về tài chính.

Hôm 13-7, cảnh sát tỉnh Nara huy động khoảng 50 người tìm kiếm gần nhà ga Yamato-Saidaiji từ 5 giờ sáng để thu thập các viên đạn bắn từ khẩu súng tự chế của Yamagami trong vụ ám sát ông Abe hôm 8-7.

Yamagami đã tiếp cận ông Abe từ phía sau và bắn 2 lần, lần đầu tiên từ khoảng cách 7 m và lần thứ hai từ khoảng cách 5 m, theo các nguồn tin của Kyodo News. Ông Abe qua đời tại bệnh viện do mất nhiều máu.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo