xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bước ngoặt chống Covid-19 mới ở Anh

Cao Lực

Trung Quốc đang chạy đua để tiêm chủng cho hàng triệu người trước đợt xuân vận lớn nhất thế giới diễn ra tại quốc gia này trong dịp Tết nguyên đán 2021.

 Hơn 73.000 người, bao gồm nhân viên cộng đồng và tài xế xe buýt, đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên ở thủ đô Bắc Kinh trong những ngày qua, hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết hôm 3-1. Trước đó, vào đêm 31-12-2020, giới chức y tế Trung Quốc đã cấp phép "có điều kiện" cho vắc-xin Covid-19 của Công ty Sinopharm, được cho là có công hiệu 79%.

Trong một động thái tương tự, Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed hôm 3-1 cho biết vắc-xin của Sinopharm đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Ai Cập (EDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp và những liều tiêm đầu tiên sẽ được sử dụng cho nhân viên y tế từ tuần tới. Tại buổi họp báo trước đó, Bộ trưởng Zayed cho biết vắc-xin của Sinopharm được lựa chọn bởi một ủy ban gồm các chuyên gia đến từ nhiều cơ quan khác nhau, trong đó có EDA và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Cũng trong ngày 3-1, WHO ở Thái Lan cho biết quốc gia này dự kiến được bàn giao 2 triệu liều vắc-xin của Công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) trong 3 đợt, gồm 200.000 liều đầu tiên vào cuối tháng 2, 800.000 liều vào cuối tháng 3 và 1 triệu liều còn lại vào cuối tháng 4.

Bước ngoặt chống Covid-19 mới ở Anh - Ảnh 1.

Ông Brian Pinker, 82 tuổi, hôm 4-1 trở thành người đầu tiên được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZenca-Oxford tại Anh Ảnh: REUTERS

Tại Anh, chương trình tiêm phòng vắc-xin Covid-19 của Công ty AstraZeneca và Trường ĐH Oxford (đều của Anh) đã bắt đầu vào ngày 4-1; mũi tiêm đầu tiên được sử dụng cho ông Brian Pinker, 82 tuổi. Theo CNBC News, Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) là tổ chức đầu tiên triển khai nỗ lực tiêm vắc-xin của AstraZeneca-Oxford sau khi sản phẩm này được Cơ quan Quản lý thuốc uống và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) phê duyệt hồi tuần rồi. Đây được xem là một bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống Covid-19, đặc biệt là khi vắc-xin của AstraZeneca-Oxford rẻ hơn so với vắc-xin của Công ty Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức), cũng như của Công ty Moderna (Mỹ).

AstraZeneca cho biết họ đang hướng đến mục tiêu cung cấp hàng triệu liều vắc-xin trong 3 tháng đầu năm 2021, trước khi bàn giao phần còn lại trong thỏa thuận cung cấp tổng cộng 100 triệu liều cho chính phủ Anh, đủ để tiêm chủng cho 50 triệu người. Phía chính phủ Anh hôm 4-1 khẳng định họ đã nhận được hơn 500.000 liều và trong vài tháng tới, con số này sẽ tăng lên hàng chục triệu.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock gọi đây là "một khoảnh khắc quan trọng" mang lại niềm hy vọng mới cho mọi người rằng cái kết của Covid-19 đang hiện hữu. Chương trình tiêm chủng vắc-xin của AstraZeneca-Oxford diễn ra giữa lúc Anh đang chật vật với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là có khả năng lây nhiễm mạnh hơn nhiều so với thể thông thường. Theo thống kê của Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), Anh ghi nhận gần 55.000 ca nhiễm mới vào ngày 3-1, lên tổng số hơn 2,6 triệu ca.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo