Bước ngoặt ở miền Đông Ukraine

Tin mới

06/07/2014 22:26

Phe ly khai cáo buộc lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine “điên cuồng thảm sát thường dân” trong chiến dịch quân sự ở miền Đông

Quân đội Ukraine hôm 6-7 tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn 2 TP Slavyansk và Kramatorsk thuộc vùng Donetsk.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hạ lệnh tiếp tục chiến dịch trừng phạt để giải phóng các vùng Luhansk và Donetsk. Ông tuyên bố: “Mệnh lệnh của tôi là siết chặt vòng vây bọn khủng bố. Đồng thời, một lần nữa tôi ra lệnh cho các lực lượng an ninh khi giải phóng những thành phố và làng mạc phải bảo vệ tối đa thường dân”.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Alexander Turchynov tuyên bố ngày 5-7 đã trở thành bước ngoặt trong cuộc chiến chống lực lượng ly khai sau khi quân đội Ukraine tái chiếm 2 TP Slavyansk và Kramatorsk. Ông nhận định: “Phe ly khai cố biến Slavyansk thành biểu tượng của cuộc đấu tranh nhưng chính thành phố này đã trở thành biểu tượng chiến thắng của đất nước Ukraine độc lập, thống nhất trước lính đánh thuê người Nga và bọn khủng bố”.

Lực lượng an ninh Ukraine canh gác trước tòa nhà hành chính Slavyansk sau khi tái chiếm thành phố nàyẢnh: NEWSRU
Lực lượng an ninh Ukraine canh gác trước tòa nhà hành chính Slavyansk sau khi tái chiếm thành phố này Ảnh: NEWSRU

Thống đốc khu vực Donbass Pavel Gubarev xác nhận dân quân Slavyansk đã chạy đến Gorlovka và Donetsk. Trong khi đó, thượng tướng Valery Geletei, Bộ trưởng Quốc phòng và trung tướng Viktor Muzhenko, Tư lệnh Bộ Tổng Tham mưu Ukraine, đều thông báo quốc kỳ Ukraine đã được cắm lên trên tòa nhà hội đồng TP Slavyansk.

Chỉ huy dân quân Slavyansk Igor Strelkov hôm 6-7 tuyên bố ông bắt đầu tổ chức phòng thủ ở TP Donetsk. Theo hãng tin RIA Novosti, ông Strelkov cho biết 90% lực lượng dân quân và 90% vũ khí đã được rút ra khỏi vòng vây của quân đội Ukraine ở Slavyansk, trong khi số thương vong không đáng kể. Vị chỉ huy dân quân xin lỗi cư dân Slavyansk vì đã không thể bảo vệ thành phố. Theo ông, sau khi dân quân rút khỏi TP Slavyansk để bảo toàn lực lượng, vệ binh quốc gia Ukraine đã điên cuồng thảm sát thường dân vì họ đã bị tổn thất nặng nề.

Ngoài ra, ông Strelkov cam kết: “Chúng tôi cố gắng không phạm những sai lầm đã vấp phải trong quá khứ. Chúng tôi sẽ tấn công đối phương một cách thận trọng hơn và không cho chúng chiếm những cứ điểm then chốt”. Ông đánh giá việc phòng thủ Donetsk sẽ thuận lợi và tốt hơn nhiều so với TP Slavyansk nhỏ bé.

Trong khi đó, hãng tin UNIAN (Ukraine) khẳng định thống đốc tự phong của Cộng hòa Nhân dân Luhansk Valery Bolotov đã rời Luhansk hôm 5-7 và bỏ chạy đến TP Stakhanov dù từng tuyên bố dân quân sẽ phản công quân đội Ukraine. Theo UNIAN, ông Bolotov đã đến căn cứ của dân quân được bố trí trong tòa nhà cơ quan đấu tranh với tội phạm có tổ chức tại địa phương.

Phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine hôm 6-7, Tư lệnh Vệ binh quốc gia Ukraine Stepan Poltorak tuyên bố sẽ không tiến hành không kích Donetsk mà cần phải thực hiện các biện pháp trinh sát thích hợp. Ông khẳng định: “Theo thông tin tôi nhận được, trong số bọn khủng bố bỏ chạy khỏi Slavyansk đến Donetsk, nhiều kẻ đã rời khỏi Donetsk. Nhiệm vụ chính của vệ binh quốc gia Ukraine lúc này là giải phóng toàn bộ khu vực Donbass và vùng Luhansk thoát khỏi những kẻ không muốn sống trong hòa bình. Vì vậy, chiến thuật của chúng tôi là tấn công. Chúng tôi sẽ đuổi theo và tiêu diệt chúng”.

Nga kêu gọi kiềm chế

Phản ứng trước những diễn biến mới nhất ở miền Đông Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi quân đội Ukraine ngừng tấn công các mục tiêu dân sự, khu dân cư và kiềm chế giải quyết xung đột bằng vũ lực. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo Vesti hôm 6-7, ông Konstantin Dolgov - cán bộ Bộ Ngoại giao Nga phụ trách về nhân quyền, dân chủ và luật pháp - bày tỏ hy vọng rằng Ukraine có thể sẽ ngưng tiếng súng sau vài tuần lễ nữa. Theo ông, trừng phạt những kẻ phạm tội ác chống lại con người là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI