Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam ngày 28-6 đã tới thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus.

Sau lễ đón chính thức được tổ chức tại sân bay Vnucovo-2 ở Moscow, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko.

Bước ngoặt trong quan hệ Việt - Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. MatvienkoẢnh: TTXVN

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, có độ tin cậy cao về chính trị; hợp tác kinh tế, thương mại phát triển năng động. Năm 2017, Việt Nam và Liên bang Nga đã công nhận lẫn nhau có nền kinh tế thị trường. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Nga đạt 2,7 tỉ USD năm 2016 và 1,37 tỉ USD trong 5 tháng đầu năm 2017. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nga gồm điện thoại, hàng may mặc, nông, thủy, hải sản các loại... Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Nga gồm xăng dầu, sắt thép, phân bón, máy móc, thiết bị các loại... Việt Nam và các nước Liên minh Kinh tế Á - Âu gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan đã ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do vào ngày 29-5-2015 và có hiệu lực từ ngày 5-10-2016.

Hiện Nga đứng thứ 23/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 118 dự án và tổng số vốn đăng ký 1,1 tỉ USD, tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, công nghiệp chế biến, chế tạo, ngân hàng... Vài năm trở lại đây, đầu tư của Việt Nam sang Nga tăng nhanh, từ khoảng hơn 100 triệu USD năm 2008, đến nay đã có 18 dự án đầu tư tại Nga với tổng số vốn 2,4 tỉ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, thương mại, nông nghiệp...

Năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống, chiến lược và hiệu quả, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách Việt Nam và Nga. Bên cạnh Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro, hai nước đã thành lập các Liên doanh Rusvietpetro, Vietgazprom, Gazpromviet để mở rộng hợp tác dầu khí ở Việt Nam, Nga và các nước thứ ba. Hai nước đã đạt được thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong việc xây dựng, hiện đại hóa các công trình năng lượng tại Việt Nam. Trong khi đó, Nga tiếp tục là một trong 10 thị trường du lịch tăng trưởng hàng đầu ở Việt Nam khi năm 2015, Việt Nam đón 340.000 lượt khách Nga, năm 2016 đón 430.000 lượt và quý I/2017 đón 150.000 lượt.

Tiếp nối quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, hiện có hơn 5.000 sinh viên Việt Nam du học tại Nga. Hợp tác an ninh - quốc phòng được đẩy mạnh, hợp tác khoa học - công nghệ tiếp tục được duy trì, hai nước đã thực hiện gần 60 dự án nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga đã được tạo dựng khá đầy đủ và đang tiếp tục được hoàn thiện. Từ năm 1991 đến nay, hai nước đã ký kết hơn 100 văn kiện hợp tác trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, đầu tư, dầu khí, điện hạt nhân, giáo dục - đào tạo, văn hóa, khoa học kỹ thuật, quân sự...

Theo TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn khẳng định chuyến thăm chính thức tới Nga lần này (từ ngày 28-6 đến 1-7) của Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý nghĩa rất lớn. Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng là bước ngoặt trong quan hệ Việt - Nga, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, nhằm khẳng định lòng tin, sự hợp tác trên nền tảng tin tưởng lẫn nhau rất bền vững. 

Thu Hằng