Cô Farzana Iqbal, 25 tuổi, bị chính gia đình mình tấn công hồi tháng 5 để phản đối cuộc hôn nhân của cô.

Luật sư Mansoor Afridi cho biết cha, anh, người anh em họ và một người thân khác của cô Farzana bị kết án tử hình đồng thời phải nộp phạt 1.000 USD. Một người anh em khác bị kết án 10 năm tù và nộp phạt 1.000 USD.

Luật sư này cũng nói thêm rằng cả gia đình nạn nhân đã có kế hoạch kháng cáo.

Bản án được đưa ra dựa trên ảnh hưởng từ sự phẫn nộ của người dân trong nước về vụ việc này.

Muhammed Iqbal cầm hình vợ mới cưới đã chết. Ảnh: Reuters
Muhammed Iqbal cầm hình vợ mới cưới đã chết. Ảnh: Reuters

Các công tố viên vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Trường hợp của cô Farzana thu hút nhiều sự chú ý của dư luận bởi vụ tấn công diễn ra ngay trên đường phố nhộp nhịp bên ngoài tòa án tối cao địa phương, nơi cô đã đến tìm kiếm công lý cho cuộc hôn nhân của mình.

Gia đình Farzana đã dùng gạch đánh cô đến chết trong khi người chồng của cô, Muhammed Iqbal, đã van xin cảnh sát gần đó giúp đỡ. Tuy nhiên, cảnh sát không hề can thiệp.

Theo báo cáo, phụ nữ bị giết mỗi ngày tại Pakistan vì chống lại truyền thống xã hội. Cụ thể trong trường hợp này, nạn nhân đã không nghe theo sự sắp đặt của gia đình mà kết hôn vời người cô yêu.

Iqbal, người chồng mới cưới của nạn nhân, sau đó thừa nhận rằng đã giết chết vợ trước để kết hôn với Farzana. Nhưng người này đã thoát khỏi sự trừng phạt vì con trai anh ta đã tha thứ. Theo luật pháp Pakistan, hung thủ sẽ được thoát tội giết người nếu người thân của nạn nhân tha thứ cho hắn ta.

Theo Ủy ban Nhân quyền Pakistan, trong năm 2013, có 869 trường hợp “giết người vì danh dự” được ghi nhận. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn vì nhiều trường hợp không được báo cáo.

Xuân Mai (Theo Reuters)