Cá heo quân sự của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cá heo quân sự của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Báo Nga Izvestia dẫn lời phát ngôn viên Chương trình Động vật biển của Hải Quân Mỹ Tom LaPuzza cho biết đây là một phần trong kế hoạch tập trận hè 2014 tại Biển Đen của NATO. Người phát ngôn cũng cho biết đây là lần đầu tiên cá heo và sư tử biển tham gia diễn tập quân sự.

“Có thể xảy ra tình huống cá heo quân sự của Mỹ và Nga lần đầu tiên gặp nhau ở vùng biển chung do cả Mỹ và Nga đều đào tạo cá heo quân sự”, hãng tin Itar-Tass viết.

Ông LaPuzza cũng cho biết thêm trong đợt tập trận có sự tham gia của 20 con cá heo và 10 con sư tử biển này sẽ diễn ra trong khoảng từ 1 đến 2 tuần. LaPuzza nói rằng trong thời gian ở Biển Đen, cá heo Mỹ sẽ kiểm tra bài học chống radar làm đánh lạc hướng hệ thống thông tin liên lạc dưới mặt nước kẻ thù trong khi sư tử biển sẽ làm công việc của thợ lặn hải quân và tìm kiếm thủy lôi.

Động thái mới nhất của Mỹ là đỉnh cao của cuộc khủng hoảng Ukraine, cho thấy nỗi lo của Mỹ về việc Nga can thiệp sâu quân sự.

Nga gần đây cũng đã mua cá heo và hải cẩu chiến đấu đặt tại Crimea, một phần lãnh thổ của Ukraine trước khi bán đảo này sáp nhập vào Nga. RIA dẫn lời nhân viên bể cá Sevastopol cho biết cá heo chiến đấu ở Crimea có khả năng giúp thợ lặn thực hiện công tác cứu hộ và tìm kiếm đạn dược, bom mìn dưới đáy Biển Đen. “Chúng tôi hy vọng công việc của chúng tôi là một phần khép kín trong công tác huấn luyện chiến đấu của Hải quân Nga”, nguồn tin cho biết.

Hiện thế giới chỉ có 2 trung tâm huấn luyện cá heo chiến đấu, một ở San Diego (Mỹ) và một ở Sevastopol (Crimea).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: BBC

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng cáo buộc chính quyền Kiev “phá vỡ hiệp định Geneva” mới đạt được tuần trước về việc giải quyết khủng hoảng Ukraine. Ông cho biết Kiev – chính quyền không được Nga công nhận – đã không có động thái nào nhằm giải quyết các nhóm bất hợp pháp, đặc biệt nhóm chủ nghĩa dân tộc cực đoan cánh hữu.

Ông này cũng lên án việc biểu tình tiếp diễn ở đường phố Maidan tại Kiev. Ông Sergei Lavrov cho biết các nhà chức trách Ukraine đã thất bại trong việc chấm dứt những gì ông gọi là các cuộc biểu tình bất hợp pháp ở thủ đô và điều này là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

L. Thoa (Theo Voice of Russia, IB Times, BBC)