Ca lây nhiễm Ebola đầu tiên bên ngoài Tây Phi

Tin mới

07/10/2014 22:17

Nhà chức trách y tế Tây Ban Nha hôm 6-10 cho biết một nữ y tá nước này đã có kết quả dương tính với virus Ebola sau khi bị sốt hôm 30-9. Nữ y tá 40 tuổi với danh tính không được tiết lộ từng chăm sóc 2 linh mục bị nhiễm Ebola trước khi họ tử vong hồi tháng 8 và 9-2014.

Hiện chưa rõ nữ y tá này nhiễm Ebola như thế nào. Giám đốc Trung tâm Y tế Madrid Antonia Alemany khẳng định bà luôn mặc đồ bảo hộ khi vào phòng bệnh nhân. Trong cuộc họp báo ngày 7-10, Bệnh viện Carlos III cho hay đang giám sát 3 ca nghi nhiễm khác, trong đó có chồng của nữ y tá.

Linh mục Manuel Garcia Viejo được chuyển đến Tây Ban Nha từ Sierra Leone hôm 25-9 nhưng qua đời vài ngày sau đó Ảnh: AP
Linh mục Manuel Garcia Viejo được chuyển đến Tây Ban Nha từ Sierra Leone hôm 25-9 nhưng qua đời vài ngày sau đó Ảnh: AP

Hãng tin AP cho biết đây là trường hợp lây nhiễm Ebola đầu tiên bên ngoài Tây Phi, làm dấy lên nguy cơ dịch bệnh không ngừng lan rộng khắp thế giới. Bà Ana Mato, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha, lên tiếng trấn an rằng nhà chức trách đang dùng tất cả biện pháp để bảo đảm an toàn cho người dân, bao gồm xem xét lại thủ tục cũng như thiết bị y tế điều trị bệnh nhân Ebola.

Tại Mỹ, Tổng thống  Barack Obama cho biết Washington đang soạn thảo các thủ tục bổ sung nhằm kiểm tra hành khách đi máy bay đến nước này. Tuy nhiên, ông nói nguy cơ bùng phát dịch Ebola tại Mỹ là “rất thấp”, bằng chứng là Nhà Trắng chưa cân nhắc cấm người dân Tây Phi đến Mỹ.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI