Báo The New York Times ngày 14-12 dẫn số liệu từ các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Washington (Mỹ) cho biết 13% trong số 217 mẫu thử dương tính với Covid-19 được thu thập vào ngày 8-12 có đột biến của Omicron. Cách đó 1 ngày, tỉ lệ này là 7% và cách đó 2 ngày, tỉ lệ chỉ là 3%.

Nhà nghiên cứu Pavitra Roychoudhury đã lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc Covid-19 có đặc điểm của biến thể Omicron ở bang Washington, làm tăng thêm lo ngại rằng biến thể này có khả năng lây lan nhanh chóng.

Trong bối cảnh Omicron đang lan rộng ra toàn cầu, các nhà khoa học nhận thấy bằng chứng biến thể này có khả năng né tránh một phần hệ thống miễn dịch hiện có. Họ vẫn cố gắng xác định tỉ lệ gây bệnh nặng của biến thể này.

Ca mắc biến thể Omicron tăng mạnh ở Washington - Ảnh 1.

Ca mắc biến thể Omicron tăng mạnh ở Washington. Ảnh: Reuters

TS Trevor Bedford, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở TP Seattle - Mỹ, cho biết số ca mắc Omicron vẫn còn quá ít để gây tác động lớn tới số ca mắc Covid-19 tổng thể nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi vào tuần tới. "Có một làn sóng Omicron khổng lồ không thể tránh khỏi. Nó sẽ xảy ra" - ông Bedford dự báo.

Phòng thí nghiệm virus học của Trường ĐH Y khoa Washington đã kiểm tra các mẫu virus từ khắp bang Washington, tìm kiếm một đột biến duy nhất cho thấy sự hiện diện của biến thể Omicron. TS Roychoudhury giải thích kỹ thuật này giúp đưa ra cảnh báo nhanh chóng về sự lây lan của biến thể Omicron.

Trong khi đó, chính quyền bang California - Mỹ ngày 13-12 thông báo tái áp đặt quy định đeo khẩu trang ở tất cả không gian công cộng trong nhà giữa thời điểm số ca mắc Covid-19 tăng cao. Quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15-12, kéo dài 1 tháng.

Ca mắc biến thể Omicron tăng mạnh ở Washington - Ảnh 2.

Nhân viên quán cafe và khách hàng ở TP Los Angeles đều đeo khẩu trang để phòng chống Covid-19. Ảnh: The New York Times

California cũng thắt chặt yêu cầu xét nghiệm đối với những người chưa được tiêm chủng muốn tham dự các sự kiện lớn như lễ hội âm nhạc và các trận bóng chuyên nghiệp có hơn 1.000 người tham dự. Du khách được khuyến cáo xét nghiệm Covid-19 khoảng 3-5 ngày sau khi tới bang này. 

"Chúng tôi biết mọi người đang mệt mỏi và khao khát trở lại bình thường. Thành thật mà nói, tôi cũng vậy" - Giám đốc Cơ quan Y tế và Dịch vụ nhân sinh California Mark Ghaly chia sẻ. Tỉ lệ mắc Covid-19 ở California đã tăng 47% kể từ Lễ Tạ ơn lên hơn 14 ca mắc/100.000 người.

Theo thống kê của Reuters, Mỹ tiến tới mốc 800.000 ca tử vong Covid-19 vào ngày 12-12 và đang phải đối mặt với nguy cơ gia tăng số ca mắc do thời tiết lạnh hơn và biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh chóng.

Phạm Nghĩa