Xác con cá nhà táng trên trôi dạt vào bờ biển đảo Sardinia hồi tuần trước. Các nhà sinh vật học ngỡ ngàng khi phát hiện rất nhiều rác nhựa và một bào thai cá con trong bụng. 

Các nhà sinh vật học ngỡ ngàng khi phát hiện rất nhiều rác nhựa và một bào thai cá con trong bụng.

WWF cho biết rác lấy ra từ dạ dày của cá nhà táng bao gồm các ống luồn dây điện gợn sóng, đĩa nhựa, túi mua sắm, dây câu cá, lưới đánh cá, dây chuyền, túi đựng chất tẩy rửa với mã vạch còn nguyên và nhiều loại rác khác. Các chuyên gia cho biết con cá nhà táng đã không thể tiêu hóa được con mực do lượng rác nhựa khổng lồ chiếm 2/3 dạ dày của nó.

Clip: Cá nhà táng mang thai chết với 22 kg rác nhựa trong bụng - Ảnh 2.

Con cá nhà táng được cẩu lên xe tải sau khi được đưa ra khỏi đảo Sardinia, Ý. Ảnh: AP

Clip: Cá nhà táng mang thai chết với 22 kg rác nhựa trong bụng - Ảnh 3.

Con cá nằm chết ở đảo Sardinia (Ảnh do Tổ chức SeaMe chụp hôm 28-3). Ảnh: AP

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi phải đối mặt với một con vật có lượng rác khổng lồ như vậy" - Cinzia Centelegghe, một nhà sinh vật học thuộc trường ĐH Padova, nói với nhật báo La Stampa của TP Torino. Trong khi đó, Luca Bittau, người đứng đầu Tổ chức Bảo vệ sinh vật biển SeaMe, nói: "Con cá nhà táng mẹ đã mất con và nổi lên mặt nước. Cái thai khi đó vẫn đang trong tình trạng phát triển bình thường".

WWF cho biết rác nhựa là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sinh vật biển và đã giết chết ít nhất năm con cá voi ngốn một lượng lớn rác nhựa trong hai năm qua từ Âu sang Á. Vào tháng trước, một cá voi con cũng dạt vào bờ biển Philippines với 40 kg túi nhựa trong bụng. Hồi tháng 12-2018, một con cá nhà táng chết ngoài khơi đảo Ischia của Ý khi bụng chứa nhiều túi nhựa và sợi nylon. Cũng theo WWF, có khoảng 150.000 đến 500.000 tấn vật thể nhựa và 70.000 đến 130.000 tấn hạt nhựa siêu nhỏ trôi dạt ở vùng biển châu Âu mỗi năm.

Từ sự việc trên, Bộ trưởng Môi trường Ý Sergio Costa bày tỏ sự tức giận trên Facebook và đề cập đến sự chấp thuận gần đây của Nghị viện châu Âu về luật cấm một loạt mặt hàng nhựa sử dụng một lần, như ống hút, tăm bông và thìa dĩa nhựa vào năm 2021. Ông Sergio Costa cam kết: "Ý sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện luật này. Đây là một cuộc chiến và chúng tôi sẽ không dừng lại". 

Vị bộ trưởng dự định sẽ đề xuất một luật mới trong tuần này để hạn chế việc sử dụng nhựa.

H.Bình (Theo AP, CNN)