Huấn luyện viên Dawn Brancheau trong một show diễn năm 2005 (Ảnh: AP)

Khán giả đứng chết trân nhìn con vật bơi xuyên qua hồ với nữ huấn luyện viên Dawn Brancheau (40 tuổi) trong miệng. Nhân viên trung tâm giải trí vội nhào đến cứu cô nhưng đã quá muộn. Nữ huấn luyện viên xấu số đã chết đuối.

Khi tai nạn xảy ra, Brancheau đang vỗ về con cá voi một cách thư thái. “Thình lình, nó bắn người lên không trung, ngoạm lấy ngang hông huấn luyện viên và liên tục quẫy đập trong nước rồi dìm cô đến chết” khán giả Victoria Biniak kể.

Đây đã là lần thứ ba con cá voi tên Tilikum này liên quan đến các vụ tấn công chết người. Năm 1991, cùng với hai con cá voi khác, Tilikum đã giết chết một huấn luyện viên khi cô này mất thăng bằng ngã xuống nước.

Lần thứ hai là vào năm 1999. Bộ phận an ninh phát hiện xác một người đàn ông trong hồ. Có thể ông ta đã ngã hoặc tự nhảy hoặc bị kéo xuống hồ và chết vì mất nhiệt. Trên người ông ta có rất nhiều thương tích do Tilikum gây ra.


Do kích cỡ to lớn và “tiền sử gây án” của nó nên các huấn luyện viên được khuyến cáo không xuống nước cùng Tilikum. Trên thực tế, chỉ có hơn 10/29 huấn luyện viên tại SeaWorld chịu làm việc với con cá voi trái tính trái nết này và cô Brancheau có nhiều kinh nghiệm với nó hơn cả.

"Chúng tôi biết Tilikum rất khó bảo”, ông Chuck Tompkins – người đứng đầu bộ phận huấn luyện thú ở SeaWorld – nhận định về con cá voi 30 tuổi. Ông cũng cho biết hiện chưa có quyết định nào về số phận của Tilikum ngoại trừ việc ngưng mọi show diễn của nó.

Trong khi đó, chị gái của cô Brancheau nói rằng em cô không muốn bất cứ điều gì xấu cho Tilikum vì cô yêu thú vật như trẻ nhỏ.

Hải Ngọc (Theo AP)