Ngày 21-5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp quyền Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov tại Điện Smolny.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm TP St. Petersburg, được chứng kiến những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội mà lãnh đạo và nhân dân thành phố đã đạt được thời gian qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Liên bang Nga. Thủ tướng đánh giá cao quan hệ giữa St. Petersburg và các địa phương Việt Nam ngày càng được mở rộng, trao đổi đoàn các cấp được duy trì thường xuyên, có nhiều dự án hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu phát triển của hai bên; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ các địa phương hai nước đẩy mạnh hợp tác với nhau trên tất cả các lĩnh vực.

Các địa phương Việt Nam - Nga đẩy mạnh hợp tác - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt Đội danh dự tại sân bay Pulkovo 1, thủ đô Moscow - Nga Ảnh: QUANG HIẾU

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh việc các địa phương Việt Nam và St. Petersburg phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và giáo dục thế hệ trẻ hai nước, cảm ơn chính quyền TP St. Petersburg tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn tại St. Petersburg.

Quyền Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này, khẳng định TP St. Petersburg luôn trân trọng về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, đã và sẽ có nhiều hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 95 năm lần đầu tiên Người đặt chân đến nước Nga và 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Năm chéo Việt - Nga, thành phố sẽ đăng cai nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là Diễn đàn Thanh niên Việt - Nga và Ngày TP HCM tại St. Petersburg. Ngoài ra, TP St. Petersburg đang triển khai nhiều dự án hợp tác cụ thể với các đối tác Việt Nam như dự án tổ hợp khách sạn và du lịch St. Petersburg. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc lãnh đạo và nhân dân TP St. Petersburg đạt nhiều thành công mới, góp phần vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Cũng ở TP St. Petersburg, Thủ tướng đã đến đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm - Nghĩa trang Piskaryosko, thăm Khu Lưu niệm của Lê-nin, thăm Chiến hạm Rạng Đông. Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thủ đô Moscow, tiếp tục chương trình thăm chính thức Liên bang Nga với các hoạt động gồm hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Liên bang Nga, cùng Thủ tướng Nga chủ trì lễ khai mạc Năm chéo, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga, tiếp một số doanh nghiệp lớn của Nga; gặp gỡ Hội Cựu chiến binh tham gia chiến tranh ở Việt Nam, Hội Hữu nghị Nga - Việt và trao tặng Huân chương Hữu nghị cho một số công dân Nga có những đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước…

THẾ DŨNG (từ TP St. Petersburg - Nga)