Các khoản thưởng “chướng tai gai mắt” ở phố Wall

Tin mới

20/10/2009 00:26

Một viên chức hàng đầu ở Nhà Trắng lên án các công ty ở phố Wall đang trao các khoản thưởng khổng lồ trong khi phần còn lại của nền kinh tế nước Mỹ phải vật lộn để tồn tại và các doanh nghiệp nhỏ không thể tạo ra công ăn việc làm vì thiếu tiền.

Trong đó, theo Reuters, Tập đoàn Goldman Sachs đang trong giai đoạn chia thưởng hơn 20 tỉ USD, số tiền kỷ lục trong năm nay. Ngoài ra, mức thưởng cũng tăng cao ở một số công ty lớn khác đang có lợi tức cao giữa lúc thị trường chứng khoán hồi phục. Trong khi đó nền kinh tế nước Mỹ vẫn còn yếu kém, tỉ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức 9,8% và được dự báo sẽ vượt qua 10%.


Ông David Axelrod (trái) và chánh văn phòng Nhà Trắng Rahm Emanuel. Ảnh: AXIS OF LOGIC

Phát biểu trên đài ABC News, ông David Axelrod, cố vấn cao cấp của Tổng thống Barack Obama, nhấn mạnh: “Các khoản thưởng đó thật chướng tai gai mắt. Điều khó chịu nhất là người ta không gia tăng việc cho vay mà lẽ ra họ nên làm. Có nhiều doanh nghiệp nhỏ xứng đáng được vay tín dụng lại không thể có được số vốn mà họ cần".


Đồng thời, ông Rahm Emanuel, Chánh Văn phòng Nhà Trắng, nhận định rằng người dân Mỹ thất vọng khi các công ty tài chính ban phát các khoản thưởng lớn trong lúc thu nhập của nhiều người khác không thay đổi hoặc giảm xuống. Cả ông  Axelrod và ông Emanuel đều cho rằng phố Wall vốn đã nhận được 700 tỉ USD để thoát khỏi sụp đổ phải có nghĩa vụ ủng hộ cuộc cải tổ tài chính.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI