Các ngân hàng lớn bơm vốn vào thị trường

Tin mới

01/12/2011 23:59

Sáu ngân hàng đứng đầu thế giới hôm 30-11 đã tuyên bố một nỗ lực phối hợp giúp các ngân hàng nước ngoài vay và cho vay dễ dàng hơn nhằm vực dậy kinh tế toàn cầu và giúp châu Âu có thêm thời gian để đối phó với các khoản nợ.


Ủy viên châu Âu về dịch vụ kinh tế và tiền tệ Olli Rehn phát biểu tại hội nghị bộ trưởng tài chính châu Âu. Ảnh: AFP
Theo hãng tin AFP, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu cùng các ngân hàng trung ương của Anh, Canada, Thụy Sĩ và Nhật Bản tuyên bố kế hoạch bơm tiền vào thị trường bằng cách thu hẹp lãi suất chuyển đổi USD xuống còn 0,5% từ ngày 5-12. Trước đó, Ngân hàng Trung Quốc cũng đã có động thái tương tự khi thông báo cắt giảm yêu cầu dự trữ của các ngân hàng - một quyết định chưa từng có từ 3 năm qua. Điều này sẽ giúp các ngân hàng và người đi vay dễ tiếp cận vốn trong thời gian các nhà làm chính sách chưa có giải pháp cụ thể về việc cứu trợ tài chính trong khu vực đồng euro.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến lên kế hoạch thuyết phục thị trường rằng tình trạng nợ công của Ý và Hy Lạp sẽ không lan rộng. Hội nghị thượng đỉnh châu Âu về vấn đề này dự kiến được tổ chức tại Brussels trong 2 ngày 8 và 9-12. Ủy viên châu Âu về dịch vụ kinh tế và tiền tệ Olli Rehn tuyên bố sau hội nghị bộ trưởng tài chính châu Âu hôm 30-11: “Chúng ta hiện có khoảng thời gian 10 ngày để hoàn tất và quyết định phản ứng trước cuộc khủng hoảng trong EU”. 

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI