Các nhà ngoại giao kéo về Honduras

Tin mới

08/10/2009 00:26

Các nhà ngoại giao từ khắp bán cầu đang đổ về Honduras hôm 7-10 để tham gia giải quyết cuộc xung đột giữa tổng thống tiếm quyền và tổng thống bị truất phế tại đất nước Trung Mỹ nghèo khó, nhân dân chia rẽ.

Các đại biểu từ hơn 10 quốc gia Mỹ Latinh và Bắc Mỹ sẽ tham gia các cuộc thảo luận trung gian hòa giải giữa các đại diện của Tổng thống Manuel Zelaya bị quân đội truất phế 3 tháng trước đây và chính phủ của Tổng tống lâm thời Roberto Micheletti, người nhận được sự ủng hộ của quốc hội và tòa án tối cao nhưng lại đối mặt với sức ép quốc tế đòi phục chức cho ông Zelaya.


Theo hãng tin AP, Micheletti thể hiện giọng điệu lạc quan trong bài phát biểu với quốc dân vào chiều 6-10. Ông nói các cuộc trao đổi sẽ thể hiện “tinh thần mới” mà những vấn đề tranh cãi chính nằm trong Hiệp ước San Jose, một kế hoạch được cựu Tổng thống Costa Rica Oscar Arias làm trung gian. “Để củng cố sự ổn định chính trị và bình thường hóa quan hệ của chúng ta với cộng đồng quốc tế, tôi cho rằng đã đến lúc tăng cường đối thoại”, ông nhấn mạnh trong bài diễn văn ngắn gọn. Micheletti không đi vào chi tiết, nhưng nói 2 vấn đề cốt yếu sẽ thảo luận là “quyền lực của nhà nước” và sự ân xá, có ý ám chỉ những phạm vi chính của cuộc tranh cãi về Hiệp ước San Jose vốn cho phép ông Zelaya quay trở về nước mà không bị khởi tố về những tội ông bị cáo buộc.


Một số nhà quan sát nói rằng những thành viên của chính phủ Micheletti cũng cần sự ân xá nếu có dính líu vào việc trục xuất Zelaya sang Costa Rica trong cuộc đảo chính ngày 28-6. Marcia Facusse, người phát ngôn của ông Micheletti, nhắc lại rằng tổng thống lâm thời sẵn sàng rời khỏi vị trí hiện nay nếu ông Zelaya từ bỏ ý định quay trở lại chiếc ghế tổng thống- điều mà nhà lãnh đạo bị phế truất luôn bác bỏ.

T. Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI