Các nhóm vũ trang rút khỏi Tripoli

Tin mới

22/11/2013 16:10

(NLĐO) - Các nhóm vũ trang từ nhiều thành phố khác nhau của Libya tiếp tục rút khỏi các chốt chặn tại thủ đô Tripoli hôm 21-11 sau khi có cuộc giao tranh ác liệt với những người biểu tình khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Các tay súng đến từ 4 thành phố, trong đó có 2 điểm nóng Zentan và Misrata, đã bàn giao lại căn cứ của họ tại thủ đô cho quân đội Libya theo quyết định của quốc hội. Tuy nhiên, họ vẫn quyết giữ lại vũ khí gồm các loại súng trường, súng phòng không, súng phóng lựu.
 
Từ tối 17-11, lữ đoàn Misrata dần rút khỏi thủ đô. Lữ đoàn Suq Al Jamua từ khu vực phía Đông Tripoli cũng bàn giao các căn cứ quân sự tại đây vào ngày 19-11.
 
Đặc biệt, Lực lượng Ngăn chặn đặc biệt bàn giao trụ sở và trang thiết bị ở phía Đông Tripoli cho Tham mưu trưởng quân đội Libya hôm 21-11. Đây là lực lượng được thành lập sau cuộc nổi dậy năm 2001 của phiến quân chủ yếu tới từ Tripoli, với nhiệm vụ chính thức là chống tội phạm và bắt giữ những đối tượng buôn bán ma túy bất hợp pháp. Cùng ngày 21-11, hội đồng địa phương thị trấn Zintan, nơi xuất phát một trong hai lực lượng vũ trang hạng nặng kiểm soát Tripoli sau cuộc chính biến, đã thông báo rút quân
 
Một nhóm vũ trang tuyên bố rút khỏi Tripoli ngày 21-11. Ảnh: Reuters

Các nhóm vũ trang đặt dưới sự lãnh đạo của một số phần tử Hồi giáo cực đoan ngày càng bành trướng ở Libya. Họ tự đặt ra luật lệ và tranh giành quyền kiểm soát bất chấp nỗ lực khống chế của chính phủ mới. Tình trạng trên khiến Libya phải chịu trận nhiều cuộc đụng độ, dẫn đến vô trật tự.
 
Việc rút quân khỏiTripoli của các nhóm trên là bước đầu thắng lợi của người dân thủ đô, những người đã phát động cuộc biểu tình hôm 15-11. Su nhiều tuần diễn ra xung đột đẫm máu, ngày 20-1 vừa qua, cính phủ Libya đã thông báo kế hoạch đưa các nhóm vũ trang rời khỏi thủ đô Tripoli và dần sáp nhập họ với lực lượng an ninh.
 
Bên cạnh đó, chính phủ đã áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài tới ngày 30-1 tại Tripoli để đảm bảo an toàn khi các nhóm vũ trang rút khỏi thành phố.
Xuân Mai (Theo ABC, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI