“Chúng tôi đã sẵn sàng và đang chờ đợi thời khắc kết thúc nhiệm kỳ của ông Jammeh vào lúc nửa đêm. Nếu không có giải pháp chính trị, chúng tôi sẽ tiến vào” – Phát ngôn viên quân đội Senegal Abdou Ndiaye tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống Gambia Jammeh, người thua thủ lĩnh phe đối lập Adama Barrow trong cuộc bầu cử ngày 1-12, tuyên bố sẽ không từ bỏ quyền lực. Nhiệm kỳ của ông Jammeh kết thúc vào nửa đêm 19-1. Ông Jammeh ban bố tình trạng khẩn cấp phạm vi toàn quốc vào hôm 17-1.

Trong khi đó, hôm 18-1, Quốc hội Gambia đã thông qua một nghị quyết cho phép ông Jammeh tại vị thêm 3 tháng. Kể từ khi giành được độc lập vào năm 1965, Gambia chỉ có 2 lãnh đạo. Ông Jammeh lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính đẫm máu và chính phủ của ông bị cáo buộc tra tấn và giết đối thủ.

Tổng thống Gambia Yahya Jammeh tuyên bố sẽ không rút lui dù thất bại trong cuộc bầu cử ngày 1-12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Gambia Yahya Jammeh tuyên bố sẽ không rút lui dù thất bại trong cuộc bầu cử ngày 1-12. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Không quân Nigeria cũng khẳng định đã triển khai lực lượng đến Senegal phòng khi cần thiết.

Nigeria, một thành viên trong khối châu Phi ECOWAS, từng đe dọa ông Jammeh bằng các biện pháp cấm vận hay can thiệp quân sự nếu ông không chịu rút lui. Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo trong một tuyên bố cho biết Ghana cũng sẽ triển khai 205 binh lính đến Gambia trong một nỗ lực chung của quân đồng minh nhằm tạo điều kiện cho Tổng thống đắc cử Barrow tuyên thệ.

Halifa Sallah, phát ngôn viên của ông Barrow, trong một buổi họp báo khẳng định quân đồng minh “không muốn quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra trong chết chóc”, đồng thời nói với Tổng thống Jammeh rằng: “Nhiệm kỳ đã kết thúc. Hãy chấp nhận”. Người này còn cho biết Tổng thống Gambia đắc cử Barrow sẽ tuyên thệ nhậm chức tại một địa điểm bí mật.

Giới ngoại giao khẳng định ông Barrow có thể tuyên thệ tại đại sứ quán Gambia ở Senegal. Theo kế hoạch ban đầu, ông Barrow tuyên thệ tại sân vận động quốc gia Gambia nhưng không được phép.

Thủ lĩnh phe đối lập Adama Barrow. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh phe đối lập Adama Barrow. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)