Hơn 5,5 triệu liều vắc-xin đã được tiêm chủng cho người dân Malaysia tính đến hôm 18-6 trong khi một trung tâm tiêm phòng quy mô lớn mới đã được thiết lập nhằm đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng. Bộ trưởng Y tế Malaysia Adham Baba hôm 19-6 cho hay hơn 3,95 triệu người trong số đó được tiêm một liều vắc-xin, trong khi khoảng 1,55 triệu người đã được tiêm đủ hai liều.

Theo The Star, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Reezal Merican Naina Merican cho biết trung tâm tiêm chủng tại sân vận động quốc gia Bukit Jalil dự kiến bắt đầu hoạt động từ ngày 21-6 với khả năng tiêm phòng lên tới 10.000 liều mỗi ngày. Hãng thông tấn Bernama dẫn lời ông Reezal: "Toàn bộ sân vận động được chuyển đổi thành trung tâm tiêm chủng phù hợp với Kế hoạch phục hồi quốc gia do Thủ tướng Muhyiddin Yassin công bố. Với sáng kiến này, chúng ta có thể tăng tỉ lệ tiêm chủng cho người dân". Ông Reezal cũng kêu gọi người dân nhanh chóng đăng ký tiêm phòng và kiểm tra lịch tiêm chủng trên ứng dụng MySejahtera.

Các nước chạy đua chế tạo vắc-xin - Ảnh 1.

Người dân Malaysia chờ chích ngừa Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Kuala Lumpur .Ảnh: REUTERS

Song song với nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tiêm phòng, cuộc nghiên cứu chế tạo vắc-xin đang được đẩy mạnh trước các làn sóng dịch Covid-19 mới. Tại Nga, theo trang tin tức RBC hôm 18-6, Viện Nghiên cứu trung ương 48, đơn vị từng tham gia phát triển vắc-xin Sputnik V, đang tiến hành nghiên cứu một loại vắc-xin mới dưới dạng kẹo cao su và kẹo dẻo.

Nguồn tin cho biết sau khi thử nghiệm, loại thuốc này sẽ được đưa vào các phác đồ điều trị và phòng ngừa Covid-19 khác nhau. Đại tá Sergei Borisevich, người đứng đầu Viện Nghiên cứu trung ương 48, đã xác nhận quá trình nghiên cứu loại vắc-xin mới này nhưng không cho biết chi tiết đang ở giai đoạn nào.

Trong khi đó, tại Anh, Giám đốc Y tế Chris Whitty cho rằng có thể phải mất đến 5 năm thế giới mới tạo ra được những loại vắc-xin ngừa các biến chủng SARS-CoV-2 khác nhau. Cho đến lúc đó, các chương trình tiêm chủng mới và tiêm nhắc lại là cần thiết trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Bộ Y tế Anh đầu tháng này cũng đã đàm phán thương mại mua vắc-xin ngừa biến thể của hãng AstraZeneca. Hiện các liều vắc-xin tăng cường đang được thử nghiệm tại Anh và theo đài CNBC, người dân Anh sẽ được tiêm liều vắc-xin thứ 3 trước mùa đông năm nay.

Đến nay, hơn 42 triệu người đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên ở Anh, tương đương khoảng 80% dân số trưởng thành và hơn 30 triệu người đã tiêm liều thứ hai.

Trong khi đó, Campuchia hôm 19-6 ghi nhận 20 người thiệt mạng vì dịch Covid-19, số ca tử vong cao nhất ở nước này trong một ngày từ khi dịch bùng phát. Bộ Y tế Campuchia cho hay tổng số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 lần lượt là 42.052 và 414 sau khi ghi nhận thêm 471 ca mắc và 20 ca tử vong mới trong 24 giờ qua. Giới chức y tế cho biết 7 ca trong số những ca mắc mới mang biến thể Delta từ Ấn Độ, đều là người nhập cảnh bằng đường bộ từ Thái Lan.

"Sát thủ thầm lặng" đến từ Ấn Độ cũng đã len lỏi trong Trung Quốc. Sân bay ở TP Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông đã hủy hàng trăm chuyến bay và thắt chặt kiểm soát ra vào sau khi một nhân viên tại đây nhiễm biến thể Delta. Theo hãng tin Reuters, bất kỳ ai vào sân bay Thâm Quyến phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 48 giờ trước đó. Trung Quốc hôm 19-6 ghi nhận 30 ca mắc mới một ngày trước đó, trong số này có 6 ca nhiễm cộng đồng ở tỉnh Quảng Đông. 

Xuân Mai