Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand đã công bố gói viện trợ nói trên nằm trong khoản 434,5 triệu USD thiết bị quân sự mà Canada đã tài trợ hoặc cam kết kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24-2.

Gói hỗ trợ mới nhất của Canada bao gồm 11 triệu USD trang thiết bị từ kho vũ khí của Lực lượng Vũ trang Canada, như đạn pháo 155 mm tiêu chuẩn NATO, ngòi nổ và túi nạp tương thích với lựu pháo M777.

Các nước ồ ạt rót vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand. Ảnh: Reuters

Động thái trên diễn ra sau khi hơn 50 quốc gia phương Tây nhóm họp cam kết cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, đặc biệt là hệ thống phòng không, sau khi Nga tiến hành các cuộc tấn công tên lửa dữ dội nhất kể từ ngày 24-2. Hôm 11-10, Canada cho biết họ sẽ cử thêm 40 kỹ sư chiến đấu để hỗ trợ các nỗ lực của Ba Lan trong việc huấn luyện các lực lượng Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp France2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết Pháp đang tăng cường hỗ trợ Ukraine sau các cuộc không kích gần đây của Nga. Tuy nhiên, ông Macron không nêu chi tiết loại tên lửa phòng không hoặc số lượng tên lửa sẽ được chuyển giao.

Pháp trước đây đã cung cấp tên lửa phòng không vác vai Mistral cho Ukraine. Một nguồn thạo tin cho biết Paris sẽ cung cấp tên lửa phòng không tầm ngắn Crotale, được sử dụng để đánh chặn tên lửa và máy bay bay tầm thấp. Ông Macron cho rằng một thỏa thuận giữa Ukraine và Nga sẽ diễn ra để chấm dứt xung đột nhưng nó cần phải tuân theo các điều kiện của Kiev.

Các nước ồ ạt rót vũ khí cho Ukraine - Ảnh 2.

Tên lửa AMRAAM. Ảnh: Caitlin Russell

Chính phủ Anh sau đó cũng cho biết nước này sẽ tài trợ các tên lửa phòng không tiên tiến cho Ukraine. Các cam kết hỗ trợ cho Ukraine từ Paris và London theo sau các thông báo tương tự từ Mỹ và Đức trong tuần này. Anh cho biết tên lửa AMRAAM của họ có thể được sử dụng chung với hệ thống phòng không NASAMS của Mỹ và đây là tên lửa đầu tiên do Anh cung cấp có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình.

Anh cũng sẽ gửi thêm hàng trăm tên lửa phòng không, như một phần của gói hỗ trợ mới cùng với hàng trăm máy bay không người lái và thêm 18 khẩu lựu pháo sau khi đã gửi 64 lựu pháo trước đó.

Ukraine cần nguồn tiền "khủng" để duy trì hoạt động

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva hôm 12-10 cho biết Ukraine cần viện trợ từ bên ngoài từ 3 đến 4 tỉ USD mỗi tháng để đảm bảo chính phủ của họ không bị sụp đổ khi phải chiến đấu với lực lượng Nga.

Bà Georgieva cho hay viện trợ bên ngoài sẽ hướng tới các nhu cầu kinh tế cơ bản nhất của Ukraine, bao gồm các dịch vụ xã hội, cơ sở hạ tầng và chi phí năng lượng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó đã kêu gọi các ngân hàng phát triển quốc tế hỗ trợ 55 tỉ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách năm 2023 của Ukraine cũng như giúp đất nước tái thiết sau cuộc khủng hoảng.

photo-1

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: AP

Xuân Mai