Jat, một trong những bộ tộc theo đạo Hindu có ảnh hưởng nhất Ấn Độ, vừa dỡ bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người không cùng đẳng cấp. Các nhà vận động gọi đây là sự khởi đầu của cuộc cách mạng hôn nhân trong xã hội nổi tiếng bảo thủ này.

Cưới theo “quy định”

Tại Ấn Độ, hơn 800 triệu dân theo đạo Hindu đã thuộc về một đẳng cấp nhất định ngay khi chào đời, từ đó quyết định đến cuộc sống và địa vị xã hội của họ. Những ai dám thách thức rào cản về đẳng cấp và tôn giáo để kết hôn với người thuộc đẳng cấp thấp hơn thường bị xã hội xa lánh và đôi khi bị sát hại dã man trong các vụ “giết người danh dự”.

Ước tính mỗi năm có hơn 1.000 vụ giết người vì danh dự, phần lớn xảy ra ở miền Bắc Ấn Độ - nơi định cư của bộ tộc Jat. Bộ tộc này còn cấm hôn nhân giữa những người cùng tầng lớp thấp hay cùng làng vì họ cho đó là hành động loạn luân.

Tháng 9 năm ngoái xảy ra một vụ chấn động đến rùng mình. Một nam sinh viên 23 tuổi cùng bạn gái 20 tuổi bỏ trốn khỏi nhà để đi theo tiếng gọi tình yêu. Sau đó, họ bị dụ về làng để rồi cô gái bị đánh đập đến chết, còn chàng trai bị chặt đầu ngay trước cửa nhà mình.

Các hội đồng bộ tộc Jat trước giờ vẫn cho mình quyền ra lệnh giết người kiểu như thế, đồng thời cảnh báo chính phủ Ấn Độ không được can thiệp vào “truyền thống địa phương”. Nhiều chính trị gia địa phương cũng phải nhắm mắt làm ngơ bởi bộ tộc Jat là “kho phiếu bầu cử” không thể  bỏ qua.

Cô gái tên Mewish bị cha mẹ giết sau khi kết hôn với người đàn ông ở đẳng cấp thấp hơn Ảnh: Telegraph

Cô gái tên Mewish bị cha mẹ giết sau khi kết hôn với người đàn ông ở đẳng cấp thấp hơn

Ảnh: Telegraph

Vì thế, việc hội đồng bộ tộc Jat tại quận Hisar, thuộc bang Haryana - một trong những hội đồng bộ tộc có ảnh hưởng nhất - quyết định dỡ bỏ lệnh cấm kết hôn giữa những người không cùng đẳng cấp khiến nhiều người ngạc nhiên.

Thiếu cô dâu

Mặt khác, theo báo Telegraph, bước đi này phần nào hé lộ cuộc khủng hoảng hôn nhân ngày một nghiêm trọng. Thực tế thích con trai của các gia đình ở miền Bắc Ấn Độ khiến cho số lượng thanh niên độc thân không tìm được vợ cùng đẳng cấp ngày càng nhiều.

Tại một số khu vực ở Ấn Độ, các dịch vụ mai mối buộc phải tìm kiếm những cô dâu tiềm năng cách đó hàng ngàn km để đáp ứng nhu cầu. Các thủ lĩnh bộ tộc Jat lo ngại văn hóa truyền thống của địa phương bị bào mòn do các cuộc hôn nhân ít dần cũng như phụ nữ đến từ những địa phương khác xuất hiện nhiều lên từng ngày.

Ông Inder Singh, người đứng đầu hội đồng bộ tộc Jat ở Hisar, thừa nhận họ không có lựa chọn khác ngoài việc chấp nhận thay đổi. Người này nói: “Thanh niên chưa lập gia đình tăng lên trong vài thập kỷ qua và họ buộc phải lấy vợ từ các bang khác. Chúng tôi quyết định cho phép hôn nhân giữa những người không cùng đẳng cấp, miễn là gia đình hai bên đồng ý”.

Dù vậy, việc kết hôn khác đẳng cấp này chỉ được phép diễn ra trong phạm vi 42 ngôi làng thuộc diện quản lý của hội đồng trên. Lệnh cấm kết hôn vẫn được duy trì đối với những người thuộc cùng đẳng cấp thấp, cùng một làng hoặc giữa một làng và làng kế bên.

Ông Sanjoy Sachdev, người sáng lập nhóm Love Commandos chuyên giúp đỡ các đôi lứa không cùng đẳng cấp kết hôn, hoan nghênh thay đổi. Ông nhận định: “Đó là diễn biến tích cực, một khởi đầu tốt. Một cuộc cách mạng về tình yêu đang điễn ra khắp nước này”.

Xuân Mai