“Đến thời điểm hiện tại, dường như chỉ có Johnson và chưa có mối liên hệ nào khác đến các tổ chức khủng bố quốc tế” - Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson cho biết. Dẫu vậy, Thống đốc bang Texas Greg Abbott và các quan chức khác khẳng định họ vẫn tiếp tục điều tra xem liệu Johnson có thực sự hành động một mình hay không.

Trước đó, Micah Johnson ra tay từ các tầng khác nhau của một toà nhà, theo Thị trưởng Dallas Michael Rawlings. Đoạn video do một nhân chứng quay được cho thấy hắn nấp sau một thùng rác cạnh cột, ngắm mục tiêu gần đó, nổ súng rồi xoay người nấp lại vào cột.

Micah Johnson. Ảnh: Facebook

Sau khi xem lại đoạn video này, nhiều chuyên gia quân sự khẳng định với Reuters rằng Johnson chắc chắn được đào tạo rất bài bản.

Ông Michael Waltz , một cựu sĩ quan lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ, cho biết: “Johnson sử dụng súng đúng cách chúng tôi được huấn luyện. Hắn đấu súng trực tiếp với cảnh sát rồi bắn vào hai bên sườn mục tiêu”.

Ông Waltz còn chỉ ra rằng một dấu hiệu khác chứng minh Johnson được đào tạo chuyên nghiệp là cách hắn nâng, hạ khẩu súng trên vai và bắn 2 phát một lần.

Trong khi đó, ông Terry Turchie, cựu phó trợ lý giám đốc bộ phận chống khủng bố của FBI, cho biết: “Bạn không thể thực hiện những điều tương tự nếu không đề ra chiến thuật chiến đấu từ trước”

Thị trưởng Dallas Mike Rawlings mô tả về kẻ đã gây ra cơn ác mộng cho thành phố mà ông quản lý: "Hắn là một tay súng di động đã lên sẵn chiến thuật bắn và di chuyển rồi tiếp tục bắn và di chuyển”.

Cảnh sát TP Dallas phản ứng khi bị Johson bắn tỉa. Ảnh: Reuters

Cảnh sát nấp sau xe tuần tra khi bị tấn công đêm 7-7. Ảnh: Reuters

Theo hồ sơ quân đội Mỹ, Johnson được đào tạo trong lực lượng Quân dự bị Mỹ từ tháng 3-2009 đến tháng 4-2015. Johnson sau đó được cử qua Afghanistan làm nhiệm vụ từ tháng 11-2013 đến tháng 7-2014 và giành được nhiều huy chương.

Ngoài ra, theo báo cáo của cảnh sát TP Dallas vào hôm 8-7, trong quá trình khám xét nhà của Johnson ở khu ngoại ô Mesquite, họ còn phát hiện “các vật liệu chế bom, áo chống đạn, súng trường, đạn và một cuốn nhậtk ý chiến thuật cá nhân”.

Tuy Johnson không có tiền án và cũng có không có liên hệ với khủng bố song hắn có khuynh hướng chống lại người da trắng. Vào cuối tuần trước, hắn viết lên trang Facebook của nhóm "Black Panther Party Mississippi" (tạm dịch: Đảng Báo đen Mississippi): "Sao nhiều da trắng (không phải tất cả) lại thích giết hại những sinh vật vô tội?", kèm theo đó là một đoạn video giết hại cá voi. Johnson so sánh việc này với cách đối xử mà người da đen ở Mỹ nhận phải.

Trước khi bị cảnh sát giết chết bằng robot mang thuốc nổ sau cuộc giằng co kéo dài đêm 7-7 (giờ địa phương), Johnson nói hắn "ghét người da trắng và muốn giết người da trắng, đặc biệt là cảnh sát da trắng" - cảnh sát trưởng Brown nói.

Cô Keaka Wallace, người nói mình đã cùng tuần tra với cảnh sát bị giết hại Brent Thompson, nức nở trong lễ tưởng niệm tại sở cảnh sát Dallas hôm 8-7. Ảnh: Reuters
Cao Lực (Theo Reuters)