Cái bắt tay gây ồn ào

Tin mới

30/04/2013 22:34

Người Hàn Quốc lại tiếp tục chỉ trích tỉ phú Bill Gates về cái bắt tay “khiếm nhã” mới đây của ông với Tổng thống (TT) Park Geun-hye khi ông đến nước này. Chuyện ồn ào xuất phát từ tấm ảnh chụp vì người dân xứ Hàn không được tận mắt chứng kiến nhà sáng lập Microsoft bắt tay nữ TT Hàn Quốc.

Ông Gates, 57 tuổi, có thể không nhận thức được điều này nhưng theo văn hóa Hàn cũng như văn hóa phương Đông, bắt 1 tay là biểu hiện không trịnh trọng, được thực hiện đối với bạn bè, người cùng tuổi hay trẻ hơn. Ở xứ Hàn, bắt tay người khác trong khi thọc tay kia vào túi quần được xem là hành vi khiếm nhã, biểu hiện thái độ trịch thượng của mình trước người đối diện.
 
Tỉ phú Bill Gates bắt tay Tổng thống Park Geun-hye
Ảnh: ABC NEWS

“Đó là hành vi thiếu cẩn trọng và thật đáng tiếc” - ông Chung Jin-suk, Tổng Thư ký Quốc hội Hàn Quốc, nhận xét. Trong khi đó, theo ABC News, Văn phòng TT Hàn Quốc chưa tuyên bố gì về việc trên, còn người phát ngôn của tỉ phú Gates từ chối bình luận.

Tuy nhiên, trên các mạng xã hội đầy rẫy những lời tranh luận về sự khác biệt về văn hóa, đồng thời phân tích phong cách của ông Gates. Cho Park, sinh viên Hàn đang học ở New York, bình luận: “Tôi không dám khẳng định đó có phải là do không biết hay là thái độ vô lễ. Thế nhưng, điều đó khá khiếm nhã. Vấn đề ở chỗ tôi không chắc là theo văn hóa phương Tây, đó có phải là biểu hiện bất lịch sự hay không”.

Cuộc tranh luận không dừng lại ở đó. Ông Gates đã từng gặp mặt 2 vị TT Hàn Quốc tiền nhiệm: Kim Dae-jung và Lee Myung-bak. Ông ta đã bắt tay cố TT Kim bằng cả 2 tay vào năm 2002 và bắt 1 tay với cựu TT Lee năm 2008. Một số cơ quan truyền thông Hàn Quốc cho rằng hành động trên là có chủ ý, thể hiện thái độ chính trị của tỉ phú Mỹ: Tôn trọng nhà lãnh đạo đối lập Kim nhưng bất kính đối với các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền. Báo Joongang Ilbo đặt nghi vấn: Khác biệt về văn hóa hay thái độ xấu? Còn tờ DongAh Ilbo đặt vấn đề: Cái bắt tay vô lễ hay thân thiện?
 
 
HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI