TS Bing Liu, 37 tuổi, người gốc Trung Quốc, lấy bằng Cử nhân và Tiến sĩ về ngành khoa học máy tính tại ĐH Quốc gia Singapore và sau đó học sau tiến sĩ tại ĐH Carnegie Mellon ở TP Pittsburgh. Ông đang là giáo sư trợ lý nghiên cứu tại Khoa Hệ thống và tính toán Sinh học của UPMC.

Trung tâm UPMC đã đưa ra tuyên bố: "TS Bing Liu là một nhà nghiên cứu được kính trọng và có những đóng góp quan trọng cho khoa học. TS Liu đang đứng trước những phát hiện rất có ý nghĩa trong việc tìm hiểu các cơ chế tế bào gây nhiễm SARS-CoV-2 và cơ sở các biến chứng của tế bào đó. Chúng tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành những gì ông ấy đã làm nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với sự xuất sắc trong nghiên cứu khoa học của ông".

Cái chết bí ẩn của nhà nghiên cứu virus SARS-CoV-2 gốc Trung Quốc của ĐH Mỹ - Ảnh 1.

TS Bing Liu. Ảnh: ĐH Pittsburgh

TS Liu gia nhập UPMC 6 năm trước. Ông là đồng tác giả một cuốn sách và hơn 30 ấn phẩm khoa học.

Theo cảnh sát ngoại ô TP Pittsburgh, TS Bing Liu đang ở một mình tại căn hộ riêng, trong tòa nhà 200 Elm Court ở thị trấn Ross vào chiều 2-5 và bị một người đàn ông - được xác định là Hao Gu, 46 tuổi - vào nhà qua một cánh cửa không khóa và nổ súng bắn chết.

Cái chết bí ẩn của nhà nghiên cứu virus SARS-CoV-2 gốc Trung Quốc của ĐH Mỹ - Ảnh 2.

Phòng thí nghiệm UPMC - nơi TS Bing Liu thực hiện nghiên cứu khoa học. Ảnh: Perkins Eastman

TS Liu bị trúng đạn vào đầu, cổ, thân và chết vì vết thương.

Vợ ông không có nhà vào thời điểm xảy ra vụ giết người, tờ Pittsburgh Post-Gazette đưa tin. Hai vợ chồng ông không có con.

Cảnh sát cũng thông tin thêm sau đó nghi phạm Hao Gu đã tự tử trong xe hơi riêng cách nhà TS Liu 100 m.

Theo cảnh sát, TS Liu và nghi phạm Gu có biết nhau trước đó nhưng họ không nói rõ về bản chất của mối quan hệ hoặc suy đoán về động cơ giết người.


Gia Minh (Theo Daily Mail)