Bà Janet Francisco, quan chức Cục Điều tra Quốc gia, nói việc kết án David Timothy Deadkin là lời cảnh báo mạnh mẽ đến những kẻ phạm tội rằng "chúng không thể trốn thoát kể cả khi phạm tội bóc lột tình dục trên mạng vì các cơ quan thực thi pháp luật đang hợp tác trên toàn thế giới để bắt giữ chúng".

Thẩm phán Irineo Pangilinan Jnr của tỉnh Pampanga phán quyết Deadkin phạm tội buôn người và kết án tù chung thân, đồng thời yêu cầu hắn nộp phạt và bồi thường cho các nạn nhân. Phán quyết được công bố trực tuyến vào ngày 26-5 vì lệnh cách ly xã hội do Covid-19.

Theo lời bà Francisco, người đứng đầu lực lượng chống buôn người, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cung cấp thông tin để bắt giữ Deadkin tại TP Mabalacat, tỉnh Pampanga vào tháng 4-2017. Hắn bị bắt giữ tại nhà riêng gần khu đèn đỏ.

Được biết, nhờ cuộc đột kích, cảnh sát Philippines thu giữ được một số lượng lớn các bằng chứng kỹ thuật số có liên quan đến hành vi bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến nhiều nhất từ trước đến nay. Các đặc vụ còn tìm thấy đồ lót trẻ em, giày em bé, máy quay, còng tay, dây roi, ống hút ma túy đá, hàng loạt ổ cứng và album ảnh trong căn hộ của Deadkin.

Cái kết dành cho gã tội phạm tình dục trẻ em tại Philippines - Ảnh 1.

David Timothy Deakin khi bị bắt tại nhà vào tháng 4-2017. Ảnh: AP

Gã tội phạm tình dục này xuất thân từ TP Peoria, bang Illinois - Mỹ và đến Philippines từ năm 2000. Trong cuộc phỏng vấn sau khi bị bắt, Deadkin khẳng định hắn không sản xuất video về trẻ em.

Tổ chức tư nhân Sứ mệnh Công lý Quốc tế cho biết các nhân viên xã hội của họ đã giúp phục hồi 8 nạn nhân của Deadkin, trong đó có một người rất vui mừng trước việc tên tội phạm bị kết án "vì hắn sẽ không thể làm hại ai được nữa".

Theo một nghiên cứu do tổ chức công bố tuần trước, Philippines đang nổi lên như một điểm nóng toàn cầu về nạn bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến với số ca tăng mạnh trong những năm gần đây. Một số bậc cha mẹ đã đồng ý để chính con ruột trở thành nạn nhân vì tiền.

Chương trình bóc lột bằng webcam có sự tham gia của những kẻ ấu dâm tại Mỹ, Canada, châu Âu và Úc. Chúng trả tiền để lạm dụng tình dục trẻ em, thậm chí cả trẻ sơ sinh, tại các căn nhà ở Philippines bằng cách xem và chỉ dẫn cách lạm dụng thông qua các dịch vụ phát trực tiếp.

Bảo Hạnh (Theo AP)