Tin mới

23/01/2011 01:18

Mỹ đã lưu ý Trung Quốc rằng Washington sẽ tái bố trí binh lực ở châu Á nếu Bắc Kinh không kiềm chế được CHDCND Triều Tiên giữa lúc Bình Nhưỡng tỏ ra mềm dẻo đối với Seoul

Cảnh báo của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm thuyết phục Trung Quốc có thái độ cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng đồng thời thúc đẩy việc nối lại các cuộc đàm phán liên Triều, có thể vào giữa tháng tới.
 
Theo báo The New York Times, hôm thứ năm tuần này, Triều Tiên đã chấp nhận những điều kiện của Hàn Quốc để có thể tiến hành đối thoại, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, dọn đường cho các cuộc thảo luận 6 bên về giải trừ hạt nhân.
 
Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên hôm thứ sáu vừa qua đã công bố bức thư gửi cho Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong đó nhấn mạnh: “Chúng tôi có lập trường kiên định muốn giải quyết tất cả vấn đề quân sự, bao gồm những vấn đề Hàn Quốc muốn đề nghị”.
 
Ông Obama đã nói với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào rằng nếu Bắc Kinh không gia tăng áp lực đối với Triều Tiên, Washington sẽ tái bố trí quân đội ở châu Á để bảo vệ chính mình trước một cuộc tấn công có thể xảy ra của Bình Nhưỡng.
 
Cảnh báo của ông Obama dựa trên ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates mới đây rằng Bình Nhưỡng là mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ và nước này có thể phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong vòng 5 năm.
 
Thật ra, lời cảnh báo này đã được ông Obama lần đầu tiên đưa ra trong một cuộc điện đàm với ông Hồ Cẩm Đào vào tháng trước và thứ ba vừa qua, tại buổi ăn tối giữa hai ông ở Nhà Trắng, nó đã được lặp lại. Quan chức chính quyền Obama từ chối đề cập chi tiết về việc Mỹ sẽ triển khai quân đội khi cần như thế nào.
 
Giáo sư Vương Đông ở Khoa Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh cho rằng lời cảnh báo của Washington là sự lăng mạ đối với nhà lãnh đạo Trung Quốc, người đã thúc giục hai miền Triều Tiên giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại.
 
Theo ông, “xử sự thô bạo như thế này chỉ có thể đưa đến kết quả trái với mong đợi. Tôi e ngại nếu đây là suy nghĩ thật sự của các nhà lãnh đạo Mỹ, hiểm họa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên sẽ không bao giờ bị loại trừ”.
 
Ông Vương nói thêm: “Trung Quốc có chiến lược riêng của mình trong nỗ lực tạo ảnh hưởng đối với Triều Tiên. Trung Quốc muốn tìm con đường ít tốn kém nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng”.
 
Có sự lạc quan đáng kể từ phía Seoul. Wi Sung-lac, đại diện Hàn Quốc trong các cuộc đàm phán 6 bên, nói với đài YTN: “Tôi nghĩ sẽ có thời cơ thảo luận các biện pháp cụ thể hướng đến phi hạt nhân hóa.
 
Chúng ta cần sự xác nhận rằng Triều Tiên chân thành trong việc loại bỏ hạt nhân và các cuộc thương thảo cần có vì lý do này”. WashingtonTokyo hoan nghênh một cách dè dặt những tín hiệu mới, trong khi Bắc Kinh bày tỏ hy vọng hai miền Triều Tiên sẽ cải thiện quan hệ thông qua đối thoại.
 
Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs  nói bóng gió rằng cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo đã giúp làm thay đổi định kiến về bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, như phân tích của một số nhà quan sát, việc xúc tiến đàm phán đánh dấu tiến bộ nhưng đòi hỏi của Seoul về một lời xin lỗi khó có thể được Bình Nhưỡng chấp nhận. Tính chất mong manh nằm ở đó.
Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI