This 11 year old boy was filmed as he sat shivering without a coat at a bus stop in Oslo, Norway. The actions of people who saw his discomfort will bring a smile to even the most jaded souls

Johannes ngồi co ro trong tuyết lạnh

Đó là cảnh tượng xuất hiện trên đường phố thủ đô Oslo cửa Na Uy. Hai tay của cậu bé 11 tuổi Johannes Lonnestad Flaaten dường như tê cứng. Giữa tuyết lạnh, cậu bé co ro vì không có áo khoác. Một cô gái trẻ tóc vàng ngồi kế bên ân cần hỏi: “Em không có áo khoác à?”

“Không, em bị mất áo rồi” – cậu bé trả lời.

Vừa hỏi han, cô gái vừa cởi chiếc áo khoác ấm áp của mình và choàng vào người cậu bé. Qua câu chuyện, cô gái xa lạ biết được Johannes đang đợi giáo viên tại bến xe buýt để cùng tới trường. Cô không hề biết hành động của mình đang được ghi hình trong thí nghiệm xã hội do mạng lưới hành động SOS Mayday thực hiện để khơi gợi lòng trắc ẩn của người dân Na Uy nhằm quyên góp chăn và áo ấm cho trẻ em Syria.

Caring: This young woman asks him why he has no coat in such cold weather. He replies that it was stolen
Warm heart: She takes off her own jacket and wraps it around the freezing boy

Cô gái ân cần hỏi han và nhường áo cho cậu bé

Điều đáng ghi nhận là trong 2 ngày thí nghiệm diễn ra, có tới hàng chục người qua đường sẵn sàng “hi sinh” áo khoác, khăn, găng tay… của mình để ủ ấm cho cậu bé. Hầu hết những người bắt gặp cảnh tượng Johannes ngồi co ro trong giá lạnh đều tiến tới hỏi han và tìm cách giúp đỡ.

Ngay sau cô gái tóc vàng là phụ nữ khác đứng tuổi hơn tiến tới chỗ Johannes. Ban đầu, người phụ nữ đưa cho cậu bé chiếc khăn quàng cổ và sau đó thêm cả chiếc áo khoác của mình.

Không chỉ có những phụ nữ tốt bụng nhường áo cho Johannes, cánh đàn ông cũng không ngại giá lạnh, cởi áo, mũ, găng tay đưa cho cậu bé. Thậm chí một nam thanh niên, sau khi nhường áo phao cho Johannes, trên người chỉ còn lại 1 chiếc áo thun mỏng nhưng vẫn ngồi nói chuyện rất vui vẻ với cậu bé.

Sacrifice: This man endured the savage temperature in just a T-shirt so the boy could get warm

Thậm chí một nam thanh niên, sau khi nhường áo phao cho Johannes, trên người chỉ còn lại 1 chiếc áo thun mỏng nhưng vẫn ngồi nói chuyện rất vui vẻ với cậu bé.

Những người thực hiện thí nghiệm cũng không khỏi bất ngờ trước kết quả thu được. Trước đó họ dự đoán trong 2 ngày ghi hình sẽ có khoảng 3-4 người nhường áo cho cậu bé. Tuy nhiên, con số thực tế vượt kỳ vọng gấp nhiều lần.

Another woman tries to help him track down his teacher, and then wraps him up in her scarf. She later gives him her coat as well
According to Johannes, who volunteered for the experiment, only three people out of the dozens who came and sat at the bus stop made no effort to help him
Gift: A woman gives Johannes her gloves. The stunt was to raise awareness of the plight of Syrian child refugees
This group of people tried to help the boy out of his predicament. The man in the black hat was one of dozens who handed over warm clothing

Kết lại đoạn ghi hình thí nghiệm, mạng lưới hành động SOS Mayday gửi gắm thông điệp: “Bạn có phải người sẵn sàng giúp đỡ khi bắt gặp người lâm vào hoàn cảnh khó khăn”.

“Mọi người cần quan tâm đến trẻ em ở Syria như cách họ quan tâm đến cậu bé này"- The Local dẫn lời Synne Ronning, trưởng bộ phận thông tin của làng trẻ SOS của Na Uy cho biết.

Được biết, Johannes đã tình nguyện tham gia thí nghiệm nhằm góp phần giúp đỡ những người bạn ở Syria. Những người thực hiện thí nghiệm cho biết có dùng biện pháp bảo vệ an toàn cho cậu bé. Đoạn clip được đăng tải trên trang YouTube và đã có gần một triệu lượt xem.

Nguồn: Daily Mail

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)