Cấm quan ăn sang, hải sâm rớt giá

Tin mới

08/05/2013 14:00

(NLĐO) – Chiến dịch chống tham nhũng và lối sống xa hoa, lãng phí của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần lượt loại bỏ các món ăn và thức uống đắt tiền khỏi thực đơn của nhiều nhà hàng cao cấp, tạo thêm gánh nặng cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Giới chuyên cung cấp lương thực hảo hạng ở Bắc Kinh và nhiều thành phố lớn hiện gặp khó khăn do chính sách thắt lưng buộc bụng của ông Tập, vốn được đưa ra vào tháng 11-2012 như một nỗ lực giải quyết nạn tham nhũng và xoa dịu những chỉ trích của người dân về lối sống lãng phí ở một bộ phận quan chức.
 
Theo nhiều công ty lương thực, vì số lượng các bữa tiệc xa hoa giảm đi nên các món ngon đắt tiền như hải sâm, bào ngư không còn bán chạy. Một người buôn mặt hàng hải sâm ở quận Phong Đài, thủ đô Bắc Kinh, cho biết hiện giá hải sâm đã rẻ hơn. “Đó là vì chính quyền ra lệnh cấm các quan chức ăn món này hay dùng nó làm quà tặng” – người này than thờ trong lúc phủi bụi những hộp hải sâm trước đây bán rất chạy dù có giá đến hàng ngàn nhân dân tệ. 
 

Giá hải sâm ở Bắc Kinh đã rẻ hơn. Ảnh: SINA

Trước tình hình đó, chuỗi nhà hàng Merrylin buộc phải đóng cửa chi nhánh ở phía Tây Bắc Kinh dù nằm ở vị trí đắc địa do gần các cơ quan của bộ ngành trung ương. Khuôn viên nhà hàng này rộng 4.000 m vuông và có 38 phòng tiệc. “Chúng tôi đành phải dẹp tiệm do thua lỗ nặng” – ông Chu Quý Hồng, một quản lý tại Merrylin, nói. Việc đóng cửa nói trên khiến khoảng 130 người, trong đó có ông Chu, mất việc làm.

Theo số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc, trong quý đầu tiên, tỉ lệ tăng trưởng doanh thu của ngành dịch vụ giảm mạnh đến 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái (13,6%). Mức tăng doanh số bán hàng thực phẩm giảm từ 12,9%  năm ngoái xuống còn 2,6%.

Willy Lam, một chuyên gia chính trị Trung Quốc tại trường đại học Hồng Kông, nhận định: “Đây là một động thái chống lối sống xa hoa dễ hiểu nhưng chỉ có thể thực hiện ngắn hạn. Sắp tới, ông Tập phải thực hiện các bước táo bạo hơn để giảm bớt vai trò của chính phủ trong nền kinh tế, nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng ăn hối lộ và tham nhũng”.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI